Cập Nhật Vấn Đề Di Trú

Thứ Tư, 17 Tháng Ba 201000:00(Xem: 96231)
Cập Nhật Vấn Đề Di Trú
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong tuần qua, Tổng thống Obama đã gặp gỡ hai Thượng nghị sĩ Schumer and Graham và hài lòng về những tiến bộ trong việc thực hiện một đề nghị chấn chỉnh hệ thống di trú thất bại trong thời gian qua. Tổng thống nói rằng mỗi công dân Mỹ sẽ ca ngợi những nỗ lực của Thượng nghị sĩ đi tìm những câu trả lời đồng thuận cho một trong những vấn đề lớn nhất của Hoa Kỳ. Ông Obama nói rằng ông cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện chương trình cải tổ di trú toàn diện.

Việc Phân Phối Chiếu Khán (Visa)

Theo luật, mỗi năm có khoảng 226.000 chiếu khán di dân được dành cho các diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình theo thứ tự ưu tiên. Số 226.000 chiếu khán được chia cho bốn diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên và được chia cho những nước có người xin chiếu khán di dân sang Mỹ. Số chiếu khán được cấp cho mỗi quốc gia này vào khoảng 26.000. (Số chiếu khán cấp cho Việt Nam chưa bao giờ hơn 15.000 chiếu khán mỗi năm).

Người phối ngẫu, cha mẹ và con dưới vị thành niên của công dân Mỹ không có thời gian chờ đợi, nhưng các diện bảo lãnh khác đều phải chờ đợi. Trong thời gian hiện nay, có khoảng 185.000 người ở Việt Nam đang chờ đợi ngày đáo hạn đơn xin chiếu khán để được phỏng vấn. Trong số này bao gồm 7.800 đương đơn trong diện bảo lãnh Ưu Tiên Thứ Nhất (tức diện F-1) là con độc thân, trên 20 tuổi của các công dân Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi của các con độc thân trong diện bảo lãnh này hiện nay khoảng từ 4 đến 5 năm và có vẻ sẽ kéo dài hơn vì nhiều người bảo lãnh là thường trú nhân sẽ trở thành công dân và con của họ sẽ được chuyển người bảo lãnh từ diện Ưu Tiên Thứ Hai (tức diện F2A hoặc F2B) sang diện Ưu Tiên Thứ Nhất.

Diện bảo lãnh gia đình Ưu Tiên Thứ Ba (tức diện F-3) thuộc về con cái đã lập gia đình của các công dân Mỹ. Thời gian chờ đợi của diện F-3 dưới 10 năm. Ba quốc gia hiện có số người thuộc diện F-3 nhiều nhất thế giới là:

- Phi Luật Tân với 136.000 đương đơn

- Mễ Tây Cơ với 91.000 đương đơn

- Và Việt Nam với 54.000 đương đơn diện F-3.

Diện bảo lãnh Ưu Tiên Thứ Tư (tức diện F-4) là các anh chị em của công dân Mỹ. Vì nhu cầu cấp chiếu khán cho diện bảo lãnh F-4 qúa cao nên thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn những diện bảo lãnh khác, từ 10 năm trở lên. Việt Nam hiện có 108.000 đương đơn diện F-4 đang chờ đợi hồ sơ xin chiếu khán đáo hạn.

Vào giữa mỗi tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo những ngày đáo hạn cho tháng kế tiếp (tức những ngày có số chiếu khán sẵn sàng được cấp phát). Những người được bảo lãnh sẽ được mời phỏng vấn để được cấp chiếu khán nếu dơn bảo lãnh của họ được nộp trước những ngày đáo hạn. Thí dụ, nếu Bộ Ngoại Giao loan báo ngày đáo hạn của diện Ưu Tiên Thứ Nhất là 1 tháng 7 năm 2004, thì chỉ những người có đơn bảo lãnh nộp trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 sẽ hợp lệ để được phỏng vấn. Qúy vị muốn biết về những ngày đáo hạn có thể gọi số điện thoại số (202) 663-1541, hoặc truy cập mạng lưới điện toán qua địa chỉ http://travel.state.gov/visa_bulletin.html .

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên và không theo thứ tự ưu tiên khác nhau ra sao?

- Đáp: Diện bảo lãnh không theo thứ tự ưu tiên không có giới hạn chiếu khán mỗi năm. Bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, bảo lãnh cha mẹ hoặc con dưới vị thành niên của công dân Mỹ, con mồ côi và hôn phu-hôn thê. Người tỵ nạn thuộc diện riêng biệt và có số lượng chiếu khán riêng.

Còn những người thuộc các diện bảo lãnh khác bị giới hạn bởi số chiếu khán được phân phối. Bao gồm các con trưởng thành, đã lập gia đình và anh chị em của công dân Mỹ, và người phối ngẫu và con của các Thường trú nhân.

- Hỏi: Tại sao Bộ Ngoai Giao không thể tiên đoán chính xác số chiếu khán sẽ sẵn sàng cấp phát?

- Đáp: Vì có nhiều yếu tố không thể biết được. Số chiếu khán sẽ nhiều hơn nếu có những đương đơn qua đời hoặc thay đổi ý đînh sang Mỹ, hay người bảo lãnh không thể cam đoan việc bảo trợ của họ. Cũng có thể xảy ra việc thay đổi diện bảo lãnh khi các đương đơn chuyển diện vì tuổi tác hoặc họ kết hôn và thêm người phối ngẫu và con cái vào hồ sơ bảo lãnh. Nói cách khác, Bộ Ngoại Giao không thể tiên đoán bao nhiều người sẽ nộp đơn xin chiếu khán trong mỗi diện bảo lãnh trong tương lai, vì thế họ không thể tiên đoán việc nhanh hay chậm của những ngày đáo hạn.

- Hỏi: Đơn bảo lãnh của vợ và con tôi đã được chấp thuận từ năm ngoái khi tôi còn là Thường trú nhân. Tôi mới vừa trở thành công dân Mỹ. Tôi phải làm gì để nâng cấp diện bảo lãnh sang diện ưu tiên không bị giới hạn?

- Đáp: Gửi bản sao Chứng Chỉ Quốc Tịch của qúy vị, kèm theo số hồ sơ, đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC). Xin lưu ý rằng qúy vị hiện nay đã là công dân Mỹ, vì thế phải nộp hồ sơ bảo lãnh vợ và các con theo từng hồ sơ riêng biệt. Địa chỉ của NVC như sau:

National Visa Center (NVC)

32 Rochester Avenue

Portsmouth, NH 03801-2909

(Tel) 603-334-0700

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 557)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 524)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.