KHÁCH VIẾNG THĂM
8,043,436

Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?

Thứ Tư, 25 Tháng Tám 201000:00(Xem: 98344)
Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Hôn nhân có thể thay đổi diện bảo lãnh con của qúy vị rất nhiều, hoặc rất ít. Điều này tùy thuộc diện di trú của người bảo lãnh.

 

Hầu hết những những trở ngại liên hệ xảy ra khi người con trên 21 tuổi của người thường trú nhân (diện F2B) muốn lập gia đình. Người con đối diện với hai sự chọn lựa. Nếu người con kết hôn trong khi người bảo lãnh vẫn là thường trú nhân, đơn bảo lãnh sẽ trở thành bất hợp lệ. Người bảo lãnh sẽ phải nộp đơn mới sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ, và đơn bảo lãnh mới cũng sẽ có ngày ưu tiên mới.

 

Những cách chọn lựa khác là (1) người con đến Mỹ một mình, có Thẻ xanh rồi trở về Việt Nam kết hôn, hoặc (2) người con đợi cho đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, rồi sau đó kết hôn, sẽ cho phép người chồng và người vợ cùng nhau di dân sang Mỹ.

 

Chúng tôi được biết có một hồ sơ như sau: Người con của một thường trú nhân đã tham dự cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán (visa) và được chấp thuận đến Hoa Kỳ, và một ngày trước khi rời Việt Nam, người con này đã làm hôn thú với người yêu. Điều này có nghĩa là anh ta đã nhập cảnh nước Mỹ bất hợp lệ vì chiếu khán của anh chỉ cho phép anh đến Mỹ nếu anh vẫn còn độc thân. Hiện nay, mặc dù anh đã ly dị, nhưng không thể xóa đi dữ kiện là anh đã phạm tội man trá khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Rắc rối này không đơn giản chút nào.

 

Nhưng, con trên 21 tuổi của người bảo lãnh là công dân Mỹ, nếu kết hôn, sẽ không gây trở ngại nào hết. Nó chỉ làm tăng thêm thời gian chờ đợi được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, con độc thân, trên 21 tuổi trong diện bảo lãnh F1 hiện phải chờ đợi thời gian khoảng dưới 5 năm. Nhưng nếu kết hôn, đơn bảo lãnh sẽ chuyển sang diện F3, với thời gian chờ đợi thêm vài năm nữa. Chúng tôi có biết một hồ sơ như sau: Một người con đã lập gia đình muốn cắt giảm thời gian chờ đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán, nên đã làm đơn ly dị, với ý định trở về Việt Nam sau đó để tái hôn và bảo lãnh vợ cũ của mình. Khi ly dị, đơn của anh ta đã chuyển lên diện F1 với thời gian chờ đợi ngắn hơn. Tuy nhiên, Lãnh sự đã điều tra và phán rằng vấn đề ly dị của anh được thực hiện chỉ với mục đích di dân không trong sáng và vì thế đã bác đơn xin chiếu khán của anh.

 

Nếu qúy vị là công dân Mỹ và đang bảo lãnh cho con đã lập gia đình, các cháu nội-ngoại dưới 21 tuổi vẫn hợp lệ xin chiếu khán nếu vẫn còn độc thân. Trường hợp này được áp dụng tương tự khi qúy vị đang bảo lãnh cho các anh chị em và gia đình của họ. Chỉ có những người con của họ nếu dưới 21 tuổi mới hợp lệ theo cha mẹ sang Hoa Kỳ.

 

Sau cùng, liên hệ đến trường hợp tương tự, điều gì sẽ xảy ra cho đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) nếu hai người quyết định lập hôn thú? Trong trường hợp này, đơn bảo lãnh hôn phu-thê sẽ tự động bị hủy bỏ và người bảo lãnh phải nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ-chồng. Nếu gia đình ở Việt Nam đòi hỏi một lễ cưới, hai người trong cuộc có thể tổ chức một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam và đợi đăng ký kết hôn sau khi đến Hoa Kỳ.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Con gái 17 tuổi của tôi là công dân Mỹ. Bạn trai của cháu hiện đang ở Mỹ với chiếu khán du học. Nếu hai cháu kết hôn, con gái tôi có thể nộp đơn bảo lãnh cho bạn trai không?

 

- Đáp: Mặc dù mới 17 tuổi, cô ấy có thể nộp đơn bảo lãnh chồng. Tuy nhiên, cô ấy là đủ 18 tuổi mới hợp lệ ký tên trên đơn Bảo Trợ Tài Chánh, mặc dù cô vẫn có người đồng bảo trợ vì lợi tức thấp. Vì thế, điều tốt hơn cho cả hai người là cô ấy nên đợi lên 18 tuổi.

 

- Hỏi: Hiện nay tôi 20 tuổi. Tôi đến Mỹ theo diện du lịch. Cha tôi là thường trú nhân và sẽ trở thành công dân Mỹ trong vài tháng nữa. Liệu tôi có thể nộp đơn xin Thẻ xanh ở Hoa Kỳ không, nếu cha của tôi nộp đơn cho tôi trước khi tôi lên 21 tuổi, hay tôi sẽ phải trở về Việt Nam đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán?

 

- Đáp: Anh hợp lệ nộp đơn xin Thẻ xanh, như một người thân trực hệ, không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu vẫn còn độc thân, và nếu cha của anh nộp đơn bảo lãnh trước khi anh lên 21 tuổi, và nếu cha của anh tuyên thệ trở thành công dân Mỹ trước khi anh 21 tuổi.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4153)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3745)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3004)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4036)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4656)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4065)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4741)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3897)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6046)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3798)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.