Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?

Thứ Tư, 25 Tháng Tám 201000:00(Xem: 98950)
Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Hôn nhân có thể thay đổi diện bảo lãnh con của qúy vị rất nhiều, hoặc rất ít. Điều này tùy thuộc diện di trú của người bảo lãnh.

 

Hầu hết những những trở ngại liên hệ xảy ra khi người con trên 21 tuổi của người thường trú nhân (diện F2B) muốn lập gia đình. Người con đối diện với hai sự chọn lựa. Nếu người con kết hôn trong khi người bảo lãnh vẫn là thường trú nhân, đơn bảo lãnh sẽ trở thành bất hợp lệ. Người bảo lãnh sẽ phải nộp đơn mới sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ, và đơn bảo lãnh mới cũng sẽ có ngày ưu tiên mới.

 

Những cách chọn lựa khác là (1) người con đến Mỹ một mình, có Thẻ xanh rồi trở về Việt Nam kết hôn, hoặc (2) người con đợi cho đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, rồi sau đó kết hôn, sẽ cho phép người chồng và người vợ cùng nhau di dân sang Mỹ.

 

Chúng tôi được biết có một hồ sơ như sau: Người con của một thường trú nhân đã tham dự cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán (visa) và được chấp thuận đến Hoa Kỳ, và một ngày trước khi rời Việt Nam, người con này đã làm hôn thú với người yêu. Điều này có nghĩa là anh ta đã nhập cảnh nước Mỹ bất hợp lệ vì chiếu khán của anh chỉ cho phép anh đến Mỹ nếu anh vẫn còn độc thân. Hiện nay, mặc dù anh đã ly dị, nhưng không thể xóa đi dữ kiện là anh đã phạm tội man trá khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Rắc rối này không đơn giản chút nào.

 

Nhưng, con trên 21 tuổi của người bảo lãnh là công dân Mỹ, nếu kết hôn, sẽ không gây trở ngại nào hết. Nó chỉ làm tăng thêm thời gian chờ đợi được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, con độc thân, trên 21 tuổi trong diện bảo lãnh F1 hiện phải chờ đợi thời gian khoảng dưới 5 năm. Nhưng nếu kết hôn, đơn bảo lãnh sẽ chuyển sang diện F3, với thời gian chờ đợi thêm vài năm nữa. Chúng tôi có biết một hồ sơ như sau: Một người con đã lập gia đình muốn cắt giảm thời gian chờ đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán, nên đã làm đơn ly dị, với ý định trở về Việt Nam sau đó để tái hôn và bảo lãnh vợ cũ của mình. Khi ly dị, đơn của anh ta đã chuyển lên diện F1 với thời gian chờ đợi ngắn hơn. Tuy nhiên, Lãnh sự đã điều tra và phán rằng vấn đề ly dị của anh được thực hiện chỉ với mục đích di dân không trong sáng và vì thế đã bác đơn xin chiếu khán của anh.

 

Nếu qúy vị là công dân Mỹ và đang bảo lãnh cho con đã lập gia đình, các cháu nội-ngoại dưới 21 tuổi vẫn hợp lệ xin chiếu khán nếu vẫn còn độc thân. Trường hợp này được áp dụng tương tự khi qúy vị đang bảo lãnh cho các anh chị em và gia đình của họ. Chỉ có những người con của họ nếu dưới 21 tuổi mới hợp lệ theo cha mẹ sang Hoa Kỳ.

 

Sau cùng, liên hệ đến trường hợp tương tự, điều gì sẽ xảy ra cho đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) nếu hai người quyết định lập hôn thú? Trong trường hợp này, đơn bảo lãnh hôn phu-thê sẽ tự động bị hủy bỏ và người bảo lãnh phải nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ-chồng. Nếu gia đình ở Việt Nam đòi hỏi một lễ cưới, hai người trong cuộc có thể tổ chức một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam và đợi đăng ký kết hôn sau khi đến Hoa Kỳ.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Con gái 17 tuổi của tôi là công dân Mỹ. Bạn trai của cháu hiện đang ở Mỹ với chiếu khán du học. Nếu hai cháu kết hôn, con gái tôi có thể nộp đơn bảo lãnh cho bạn trai không?

 

- Đáp: Mặc dù mới 17 tuổi, cô ấy có thể nộp đơn bảo lãnh chồng. Tuy nhiên, cô ấy là đủ 18 tuổi mới hợp lệ ký tên trên đơn Bảo Trợ Tài Chánh, mặc dù cô vẫn có người đồng bảo trợ vì lợi tức thấp. Vì thế, điều tốt hơn cho cả hai người là cô ấy nên đợi lên 18 tuổi.

 

- Hỏi: Hiện nay tôi 20 tuổi. Tôi đến Mỹ theo diện du lịch. Cha tôi là thường trú nhân và sẽ trở thành công dân Mỹ trong vài tháng nữa. Liệu tôi có thể nộp đơn xin Thẻ xanh ở Hoa Kỳ không, nếu cha của tôi nộp đơn cho tôi trước khi tôi lên 21 tuổi, hay tôi sẽ phải trở về Việt Nam đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán?

 

- Đáp: Anh hợp lệ nộp đơn xin Thẻ xanh, như một người thân trực hệ, không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu vẫn còn độc thân, và nếu cha của anh nộp đơn bảo lãnh trước khi anh lên 21 tuổi, và nếu cha của anh tuyên thệ trở thành công dân Mỹ trước khi anh 21 tuổi.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 158)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 207)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 346)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 307)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 617)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 355)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 597)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 513)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3551)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 686)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.