96 Người Phạm Luật Di Trú Bị Trục Xuất Về Á Châu. LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 10-2010

Thứ Tư, 15 Tháng Chín 201000:00(Xem: 123321)
96 Người Phạm Luật Di Trú Bị Trục Xuất Về Á Châu. LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 10-2010
- Gồm công dân của các nước Việt Nam, Phi Luật Tân, Cam Bốt, Mã Lai, Nam Dương và Nhật Bản
- LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 10-2010

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Trong tháng 6 năm 2010 vừa qua, Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) loan báo họ sẽ huỷ bỏ những hồ sơ di trú đang chờ duyệt xét để trục xuất những ngoại kiều bất hợp pháp nhưng không có hồ sơ phạm tội. Sự thay đổi này cho thấy chính phủ Obama sau cùng đã nhận thấy những kết quả thực tế liên quan đến việc trục xuất những cư dân đã từng ở nước Mỹ lâu dài.

Trong quá khứ, Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ đôi lúc đã có những hành xử không công bằng và chưa xem xét kỹ lưỡng khi tiến hành thủ tục trục xuất. Một số ngoại kiều bất hợp pháp nào đó đã từng có tiểu sử phạm tội đại hình thì nên bị trục xuất, nhưng Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ vẫn áp dụng tiến trình này cho tất cả di dân bất hợp pháp, mặc dù những người này vẫn đang làm việc chăm chỉ và tuân theo luật lệ của chính phủ Hoa Kỳ.

Những lợi ích hiển nhiên sẽ mang lại cho chính phủ liên bang và đất nước Hoa Kỳ khi ưu tiên giải quyết những hồ sơ cần thiết nhằm mang lại sự ổn định cho đất nước. Những người phạm tội đại hình cần phải trục xuất, còn tất cả ngoại kiều bất hợp pháp nhưng không phạm tội thì không nên bị đưa vào diện bị trục xuất. Đó là lý do tại sao Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ gần đây đã quyết định huỷ bỏ các thủ tục trục xuất đối với những cư dân tuân theo luật pháp. Thay vào đó, họ sẽ chỉ giải quyết những người có thể đe dọa sự ổn định xã hội.

Văn phòng Luật sư Steve Lopez ở miền Nam tiểu bang California vừa gửi đến Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International một bản tin quan trọng vừa được Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ phổ biến trên trang nhà điện tử của họ. Bản tin này cho biết trong một chuyến bay thuê bao đặc biệt khởi hành từ thành phố Seattle, thuộc tiểu bang Washington, ngày 31 tháng 8 năm 2010 vừa qua, Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ đã gửi trả 96 người vi phạm luật di trú về lại các nước Việt Nam, Phi Luật Tân, Cam Bốt, Mã Lai, Nam Dương và Nhật Bản. Trong số này có 66 người đã phạm những tội hình sự nghiêm trọng ở Hoa Kỳ.

Đây là vụ trục xuất đầu tiên đối với một công dân Việt Nam ở Mỹ kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết hiệp định về vấn đề trục xuất.

Văn Phòng Thi Hành Luật Và Thực Hiện Lệnh Trục Xuất thuộc Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ đã sắp xếp chuyến bay nhằm hồi hương 1 công dân Việt Nam, 66 công dân Phi Luật Tân, 18 công dân Nam Dương, 5 công dân Cam Bốt, 4 công dân Mã Lai và 2 công dân Nhật Bản về lại những quốc gia liên hệ. Nhóm người này gồm 79 đàn ông và 17 phụ nữ. Những người này nằm dưới sự kiểm soát của Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ ở nhiều nơi khác nhau trên toàn quốc Hoa Kỳ và bị quản thúc ở nhiều trung tâm giam giữ khác nhau trước khi được chuyển đến Trung Tâm Giam Giữ Vùng Tây Bắc thuộc thành phố Tacoma, tiểu bang Washington, và ở đây ngắn hạn trước khi bị trục xuất.

Trong số này có 66 người từng phạm những tội nghiêm trọng khi sinh sống ở Hoa Kỳ. Tội trạng của họ bao gồm các tội giết người, tàng trữ và buôn bán ma túy nghiêm trọng, hiếp dâm và những tội tình dục khác, hành hung có tính nghiêm trọng, tàng trữ vũ khí, ăn cướp và đột nhập gia cư cướp bóc có ở cấp đại hình.

Ông John Morton, Giám đốc Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan nói rằng: "Trong năm nay, Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan kỳ vọng sẽ trục xuất một số lớn những ngoại kiều phạm tội ra khỏi nước, và các chuyến bay thuê bao đặc biệt như hiện nay sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện công tác này". Ông còn cho biết: "Hoa kỳ hoan nghênh người di dân tôn trọng pháp luật, nhưng các công dân ngoại quốc vi phạm luật và gây tội ác trong các cộng đồng của chúng ta sẽ được cảnh cáo rằng Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ sẽ sử dụng mọi phương cách để tìm ra họ và gửi trả họ về nguyên quán".

Các nhân viên Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ và nhân viên y tế thuộc Phân Khu Dịch Vụ Y Tế Di Trú đã tháp tùng những người bị trục xuất trên chuyến bay kể trên.

Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ thường dùng các chuyến bay thuê bao đặc biệt để chở các ngoại kiều bị trục xuất sau khi bị một vị chánh án di trú ra án lệnh sau cùng. Với sự tiến hành của các nhân viên Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ và Văn Phòng Thi Hành Luật Và Thực Hiện Lệnh Trục Xuất, những chuyến bay thuê bao sẽ giúp cơ quan này có thể hồi hương những người bị trục xuất với số lượng lớn, trong một phương cách hữu hiệu, nhanh chóng và nhân đạo.

Trong suốt 11 tháng của tài khóa 2010, Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan đã trục xuất hơn 350.000 người khỏi Hoa Kỳ, gần một nửa số người này đã phạm những tội ác nghiêm trọng.

Tuy nhiên, liệu tất cả những ngoại kiều có hồ sơ phạm tội sẽ bị trục xuất không? Không. Một số ngoại kiều vi phạm một số tội nào đó có thể kháng lệnh trục xuất nếu họ tin rằng luật sư của họ không cố vấn những lời khuyên đúng đắn trước tòa di trú, hoặc họ đang chuẩn bị hồ sơ để ra tòa di trú. Tối Cao Pháp Viện đã nói rằng một luật sư bào chữa phải cung cấp những thông tin đầy đủ và đúng đắn về vấn đề trục xuất.

Bây giờ là lúc nên tham vấn một luật sư chuyên nghiệp nếu qúy vị nhận được lệnh trục xuất, hoặc nếu qúy vị đang đối diện với nguy cơ bị trục xuất. Nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam đã trở thành hiện thực, nhưng luật di trú mới có thể giúp qúy vị.

Muốn biết thêm thông tin về vấn đề này, có thể truy cập trang nhà điện tử www.ice.gov.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 10-2010

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 15-02-2006 (Tăng 6 tuần)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-04-2010 (Tăng 12 tuần)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-04-2005 (Tăng 12 tuần)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-05-2002 (Tăng 8 tuần)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-12-2001 (Tăng 6 tuần)
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi nghe nói sở di trú đã thực hiện việc trục xuất một công dân Việt Nam về Việt Nam, điều này đúng không?

- Đáp: Đúng. Người Việt Nam này đã bị trục xuất trên chuyến bay ngày 31 tháng 8 năm 2010.

- Hỏi: Tại sao sở di trú gửi trả họ về nước? Tôi có nghe rằng sở di trú dưới chính quyền Obama đã tuyên bố rằng họ sẽ giúp những người bị lệnh trục xuất, phải không?

- Đáp: Mặc dù chính sách thay đổi, nhưng luật di trú thì chưa. Chính phủ Obama đã yêu cầu các vị chánh án và luật sư di trú phải ưu tiên xem xét việc truy tố những đối tượng bị trục xuất. Hiện vẫn còn những tranh cãi về vấn đề này giữa các vị chánh án và luật sư di trú để tìm ra những điểm tương đồng.

- Hỏi: Tội bị tội ăn cắp vào năm 1995. Luật sư của tôi không hề nói tôi sẽ bị trục xuất. Tôi hiện có hai đứa con. Tôi có thể làm gì bây giờ?

- Đáp: Vào tháng 5 năm 2010 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện đã thông qua một án lệnh nói rằng nếu qúy vị không được luật sư cố vấn về tình trạng tội của mình theo luật di trú, qúy vị có quyền xin trở lại tòa án tiểu bang, xin hủy bỏ tội và hủy bỏ lệnh trục xuất.

- Hỏi: Tôi vừa nhận được Lệnh Trình Diện từ chánh án di trú, tuy nhiên, tôi chưa hề có tiền án, vậy tôi phải làm sao?

- Đáp: Mặc dù chính sách áp dụng cho những người phạm tội hơn là những người không phạm tội. Nhưng thực tế cho thấy việc qúy vị phải trình diện truớc một chánh án di trú sẽ là một vấn đề nghiêm trọng. Qúy vị sẽ bất lợi nếu không được một luật sư giàu kinh nghiệm đại diện cho mình, vì chỉ có luật sư mới có thể giúp qúy vị đòi hỏi những luật mà qúy vị được hưởng. Tại sao lại tạo sự nguy hại bằng cách từ chối sự trợ giúp mà qúy vị đượng quyền có?

*

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 887)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 1804)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 1386)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2293)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2229)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.
Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 1963)
(Robert Mullins International) Các chuyên gia về di trú hiện đang khuyên mọi người nên nộp đơn bảo lãnh và đơn xin khác với Sở di trú ngay bây giờ, càng sớm càng tốt, trước khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1 và đưa trở lại các chính sách chống di dân của mình. Một ví dụ về điều này là Đạo luật RAISE. Đạo luật này đã được đưa vào Quốc hội vào năm 2017 với sự ủng hộ hoàn toàn của tổng thống Trump khi đó. Tuy nhiên, đạo luật này chưa trở thành luật vì đảng Cộng hòa không nắm toàn quyền kiểm soát Quốc hội. Vào tháng 1 năm 2025, cả hai viện của Quốc hội sẽ có đa số là đảng Cộng hòa. Chúng ta có thể thấy Đạo luật RAISE, hoặc một đạo luật rất giống với đạo luật này, sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2025. RAISE là viết tắt của Reforming American Immigration for Strong Employment - Cải tổ di trú Hoa Kỳ để có việc làm vững mạnh. Về cơ bản, Đạo luật RAISE được tạo ra để làm giảm 50% mức độ di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một 2024(Xem: 2017)
Ngành EB-5 có thể mong đợi gì từ nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump? Hiện tại, ông Trump đang đưa ra lời hứa về việc sửa đổi các thủ tục của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Có thể các kế hoạch của ông sẽ tạo ra những cơ hội tốt cho đầu tư và cải tổ. Lời hứa về hệ thống Di trú thông minh, dựa trên điểm thành tích Tầm nhìn của ông Trump về một hệ thống di trú dựa trên điểm thành tích có thể thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm một con đường tối ưu hơn để trở thành thường trú nhân. Đối với di trú kinh doanh, ông muốn nhấn mạnh đến các kỹ năng chuyên môn, sự đóng góp kinh tế và tiềm năng đầu tư. Điều này thì phù hợp với lợi ích của những đại giađang tìm kiếm đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì ông Trump sẽ nhắm vào vấn đề di dân bất hợp pháp, nên có khả năng sẽ có các cải tổ về các điều luậtmà có thể thu hút các nhà đầu tư EB-5, những người mong muốn có một quy trình nộp đơn hiệu quả hơn.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Một 2024(Xem: 1904)
ông Donald Trump đã thắng cử Tổng thống. Đảng Cộng hòa đã thắng Thượng viện. Đảng Cộng hòa cũng đã thắng Hạ viện. Đó là một điểm số hoàn hảo ba trên ba. Nói cách khác, là một Trifecta. Đảng Cộng hòa sẽ có ít nhất 53 ghế trong Thượng viện tiếp theo. Với đa số đó, họ sẽ có thể phê chuẩn tất cả các lựa chọn thẩm phán của ông Trump, bao gồm cả các thẩm phán trẻ trung hơn cho Tòa án Tối cao. Các thẩm phán trẻ trung hơn có thể bảo đảm đa số bảo thủ tại Tòa án Tối cao trong nhiều thập kỷ tới. Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số cũng sẽ có thể phê chuẩn các quan chức Nội các của ông Trump. Vào năm 2025, ông Trump sẽ có được sự ủng hộ hoàn toàn của Quốc hội nếu ông muốn hạn chế hoặc thậm chí bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng; và nếu ông muốn mở rộng hoạt động khoan dò dầu khí; và nếu ông muốn gia hạn cắt giảm thuế cho những người dân Hoa kỳ giàu nhất và cắt giảm thuế cho các tập đoàn.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Một 2024(Xem: 2213)
(Robert Mullins International) Tình trạng bảo vệ tạm thời - Temporary Protected Status (TPS) từ lâu đã được sử dụng như một giải pháp nhân đạo cho những người di dân mà không thể trở về quê nhà an toàn. Quốc hội đã thiết lập TPS như một phần của Đạo luật Di trú năm 1990 để cung cấp sự bảo trợ nhân đạo cho các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, chẳng hạn như nội chiến; từ các thảm họa môi trường, chẳng hạn như động đất, bão lụt, hạn hán hoặc dịch bệnh; hoặc các điều kiện bất thường và tạm thời khác mà khiến đất nước đó trở nên không an toàn. Kể từ năm 1990, Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) đã cho phép những người di dân từ các quốc gia có các điều kiện không an toàn được cư trú và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong thời gian lên đến mười tám tháng, và chính phủ Hoa Kỳ có thể gia hạn vô hạn định.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Một 2024(Xem: 3604)
(Robert Mullins International) Hơn một nửa người Mỹ gốc Á sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ, vì vậy việc giao tiếp với hệ thống di trú của Hoa Kỳ là một trải nghiệm phổ biến. Người di dân gốc Á có nghĩ rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ cần phải thay đổi không? Phần lớn người di dân cho rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ cần phải thay đổi hoàn toàn hoặc nên thay đổi phần lớn. Tuy nhiên, trong số những người di dân Việt Nam, quyết định này lại được chia ra. Khoảng một nửa cho rằng hệ thống không cần thay đổi, hoặc chỉ cần thay đổi phần nhỏ. Nửa còn lại thì cho rằng hệ thống di trú cần phải thay đổi phần lớn, hoặc cần phải thay đổi hoàn toàn. Trong số những người Mỹ gốc Á sinh ra tại Hoa Kỳ, 73% cho rằng hệ thống di trú cần phải thay đổi hoàn toàn hoặc cần phải thay đổi phần lớn.