I-864 Đơn Bảo Trợ Tài Chánh (Phần 1) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 5-2011

Thứ Tư, 13 Tháng Tư 201100:00(Xem: 116491)
I-864 Đơn Bảo Trợ Tài Chánh (Phần 1) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 5-2011
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Bất cứ người di dân nào cũng cần người bảo lãnh hoàn tất thủ tục bảo trợ tài chánh, nhưng nhiều người bảo lãnh không biết rõ những trách nhiệm của họ sau khi người di dân đến Hoa Kỳ.

Tại sao chính phủ Hoa Kỳ lại đòi hỏi thủ tục Bảo Trợ Tài Chánh? Nói một cách ngắn gọn, chính phủ muốn người bảo lãnh có trách nhiệm nếu người di dân xin tiền trợ cấp xã hội. Trên mặt lý thuyết, điều này có nghĩa người bảo lãnh sẽ phải hoàn lại số tiền xin trợ cấp xã hội cho chính phủ. Nhưng trên thực tế, trong nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi chưa hề nghe đến việc chính phủ yêu cầu người bảo lãnh phải hoàn lại tiền trợ cấp xã hội.

Việc Bảo Trợ Tài Chánh đòi hỏi người bảo trợ có lợi tức hợp lệ để hỗ trợ người di dân. Trong hầu hết những trường hợp, chúng tôi thấy rằng sau khi những người di dân đến Hoa Kỳ, họ đều cố gắng kiếm việc làm ngay khi có thể. Vì thế, thực tế cho thấy họ không cần đến sự trợ giúp tài chánh lâu dài từ người bảo trợ tài chánh.

Nhiều người di dân có thể hợp lệ nhận một số chương trình y tế khẩn cấp miễn phí, trợ giúp tiền mặt khẩn cấp ngắn hạn, con cái họ được miễn đóng tiền ăn trưa ở trường học, và có thể được miễn trả y phí về chủng ngừa, thử nghiệm, điều trị những bệnh truyền nhiễm. Họ cũng sẽ hợp lệ để nhận các quyền lợi thất nghiệp nếu họ bị cho nghỉ việc.

Mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 cũ đòi hỏi người bảo trợ tài chánh phải thị thực chữ ký. Nhưng mẫu đơn hiện nay không đòi hỏi phải thị thực chữ ký, những vẫn là một văn bản có những ràng buộc về mặt pháp lý.

Nếu người di dân có những hóa đơn phải trả về các dịch vụ pháp, y phí nhà thương, mắc nợ thẻ tín dụng hoặc cờ bạc, hay vướng vào những tội hình sự, thì ai có trách nhiệm để giúp họ? Câu trả lời là người di dân sẽ phải tự lo lấy. Người bảo trợ tài chánh không có trách nhiệm về những vấn đề kể trên của người di dân.

Người bảo trợ tài chánh phải có trách nhiệm với người di dân bao lâu? Những cam kết về việc bảo trợ tài chánh sẽ chấm dứt khi:

* Người di dân trở thành công dân Hoa Kỳ, hoặc
* Đã làm việc trong 10 năm, hoặc
* Không còn là thường trú nhân và đã rời khỏi Hoa Kỳ.

Cần ghi nhận rằng việc ly dị không chấm dứt những cam kết về bảo trợ tài chánh. Nếu quý vị bảo lãnh vợ hay chồng, và sau đó ly dị, qúy vị vẫn còn trách nhiệm.

Sau cùng, nếu người bảo lãnh qua đời, những người thân còn sống của người bảo lãnh không bị đòi hỏi phải tiếp tục những cam kết bảo trợ tài chánh I-864.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 5-2011

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/05/2004 (không thay đổi)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 08/06/2007 (Tăng 9 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/04/2003 (Không thay đổi)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/05/2001 (Tăng 2 tháng)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/03/2000 (Tăng 5 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có cần thiết phải làm lại đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 mới không, nếu người di dân chưa được cấp chiếu khán (visa) trong vòng một năm sau khi người bảo trợ tài chánh ký đơn I-864?

- Đáp: Không cần thiết phải làm lại đơn I-864 mới, nhưng rất cần cấp nhật một số giấy tờ như thuế lợi tức, bản xác nhận lợi tức W-2 (hay 1099), giấy xác nhận việc làm và cùi chi phiếu lương mới.

- Hỏi: Mẹ tôi đã nộp đơn bảo lãnh em trai tôi. Mẹ tôi có cần phải nộp đơn I-864 không, mặc dù bà không có lợi tức?

Đáp: Vâng, nếu mẹ của anh đã nộp đơn bảo lãnh I-130, bà phải nộp đơn I-864. Dĩ nhiên, bà sẽ cần phải có người phụ bảo trợ tài chánh hội đủ những đòi hỏi của chính phủ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 48)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3702)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.