Mục Đích Của Qúy Vị Sang Mỹ Là Gì?

Thứ Tư, 27 Tháng Bảy 201100:00(Xem: 103112)
Mục Đích Của Qúy Vị Sang Mỹ Là Gì?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Liệu nhân viên phỏng vấn của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ có thể từ chối một hồ sơ chỉ vì đương đơn chỉ trả lời sai một câu hỏi không? Và, câu hỏi nào đã làm cho hồ sơ bị từ chối?

Trước hết, nhân viên lãnh sự có thẩm quyền từ chối một hồ sơ chỉ cần dựa trên một câu trả lời "sai lạc". Một nhân viên lãnh sự phải tin chắc một cách hợp lý là đương đơn sẽ nhận được đúng loại chiếu khán (visa) được yêu cầu. Nếu nhân viên này cảm thấy rất nghi ngờ, ông ta được yêu cầu phải từ chối đơn xin chiếu khán của đương đơn.

Các nhân viên lãnh sự cũng quan tâm đến các vấn đề khác bên cạnh những câu trả lời những câu hỏi phỏng vấn. Họ quan sát phản ứng của đương đơn với họ và đối với người thông dịch tiếng Việt. Và họ cũng quan sát sự điềm tĩnh và điệu bộ của đương đơn. Nếu nhân viên lãnh sự thấy hoặc cảm thấy đương đơn đang muốn che dấu một sự thật quan trọng, một điều gì đó sẽ làm đương không còn hợp lệ để xin chiếu khán, nhân viên lãnh sự sẽ từ chối hồ sơ. Lá thư từ chối có thể nói lý do thực sự bị từ chối, hoặc chỉ ghi một vài lý do nào đó.

Và một câu hỏi nào có thể khiến cho đương đơn bị từ chối đơn xin chiếu khán? Đó là khi nhân viên lãnh sự hỏi: " Mục Đích Của Qúy Vị Sang Mỹ Là Gì?".

Đây là câu hỏi rất đơn giản, nhưng để có thể được cấp chiếu khán, qúy vị phải trả lời đúng cách. Trong trường hợp này, đương đơn nói rằng: "Tôi sẽ sang Mỹ để làm việc và kiếm tiền". Đây là câu trả lời sai.

Tại sao sai? Mọi người không muốn làm việc hoặc kiếm tiền hay sao? Mọi người không muốn đi làm, để dành tiền, săn sóc gia đình và gửi chút tiền về Việt Nam cho thân nhân hay sao?

Nếu đương đơn sẽ qua Mỹ do sự bảo lãnh của một công ty, hoặc bỏ tiền đầu tư kinh doanh, hay xin làm việc trong mùa hè, thì câu trả lời sẽ đúng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, câu trả sẽ không đúng chút nào. Tuy nhiên, trong hồ sơ này, đương đơn đang nộp đơn xin chiếu khán di dân để đoàn tụ với chồng ở Hoa Kỳ. Một trả lời duy nhất có thể chấp nhận được là: "Để đoàn tụ với chồng tôi và xây dựng một mái gia đình".

Khi đương đơn chỉ nói đến việc kiếm tiền sinh sống và không nhắc đến người chồng trong câu trả lời, đã làm cho nhân viên lãnh sụ quyết định ràng cuộc hôn nhân này chỉ vì mục đích muốn di dân mà thôi. Đơn xin chiếu khán sẽ bị từ chối.

Trong trường hợp như vậy, liệu đương đơn có thể nộp đơn kháng kháng cáo, nói rằng đương đơn quá mắc cở nếu nói rằng muốn sang Mỹ sống với chồng, hay nói rằng đương đơn cảm thấy câu hỏi của nhân viên lãnh sự quá riêng tư? Tiếc thay, câu trả lời đầu tiên của đương đơn đã được ghi vào hồ sơ lưu trữ và không có kháng cáo nào có thể xóa được. Dù có nghĩ như thế nào đi nữa, đương đơn đã đáng mất cơ hội lúc được phỏngvấn vì đương đơn đã không thể trả lời câu hỏi mà nhân viên lãnh sự muốn nghe.

Có phải mọi người ở Hoa Kỳ đều kết hôn vì những lý do lãng mạn không? Xin thưa là không. Liệu người ta ở Mỹ có thể lấy nhau vì tiền không? Xin thưa là có. Nhưng, ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, khi nộp đơn xin chiếu khán với tư cách là người hôn phối, thì chỉ có một câu trả lời đúng và câu trả lời đó chỉ phải dựa theo mối quan hệ trong sáng của vợ chồng mà thôi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nói tổng quát, liệu có thể kháng cáo quyết định của nhân viên lãnh sự không?

- Đáp: Kháng cáo có thể gửi đến Trưởng Bộ Phận Chiếu Khán Di Dân ở Tòa Lãnh sự. Nếu việc kháng cáo này không thành công, bước kế tiếp có thể gửi đơn xin "Ý Kiến Cố Vấn" của Phòng Chiếu Khán trực thuộc Bộ Ngoại Giao. Thời gian chờ đợi câu trả lời có thể một năm hoặc hơn để có sự trả lời của Bộ Ngoại Giao.

- Hỏi: Có thể nộp đơn kháng cáo trong thời gian nào?

- Đáp: Quy định nói rằng Lãnh sự sẽ giữ hồ sơ trong vòng một năm sau khi phỏng vấn. Tuy nhiên, họ có thể quyết định dưới một năm và hoàn trả đơn bảo lãnh về lại Sở di trú tại Hoa Kỳ để duyệt xét và có thể bị hủy bỏ. Đương đơn sẽ không được nghe về việc hồ sơ bị trả về Mỹ cho đến khi lãnh sự cho biết chính thức đóng hồ sơ này.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 87)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 193)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 795)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.