Hệ Thống Chiếu Khán Vận Hành Ra Sao?

Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một 201100:00(Xem: 102089)
Hệ Thống Chiếu Khán Vận Hành Ra Sao?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia.

Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ. Những đơn bảo lãnh gia đình còn lại được xếp theo "Hạng mục theo thứ tự ưu tiên" và có số lượng chiếu khán theo tiêu chuẩn. Vào đầu mỗi tháng, Văn Phòng Chiếu Khán nhận được một bản báo cáo của từng văn phòng lãnh sự, liệt kê tổng số những đương đơn xin chiếu khán di dân hội đủ tiêu chuẩn trong các hạng mục có số chiếu khán theo tiêu chuẩn.

Văn Phòng Chiếu Khán sẽ so sánh số đương đơn đủ tiêu chuẩn với số chiếu khán có sẵn trong tháng. Việc quyết định có bao nhiêu chiếu khán cần dựa trên một số thay đổi, bao gồm:

- Số chiếu khán đã cấp trong thời gian qua;
- phỏng đoán số chiếu khán sẽ được cấp trong tương lai và tỷ lệ chiếu khán trả về, và
- phỏng đoán nhu cầu của sở di trú, dựa trên sự di chuyển của những ngày đáo hạn.

Phương cách để có được những ngày đáo hạn đòi hỏi sự phỏng định và một số ước đoán. Không có một công thức chính xác nào có thể biết được ngày đáo hạn. Không có cách nào để Bộ Ngoại Giao hay bất cứ ai có thể tiên đoán chính xác những ngày đáo hạn sẽ ra sao trong tương lai.

Đối với các đương đơn xin chiếu khán, thông tin quan trọng nhất là ngày các cơ quan di trú nhận được đơn bảo lãnh của họ. Đây là "Ngày Ưu Tiên" của họ. Họ cần theo dõi thường xuyên những ngày đáo hạn được Bô Ngoại Giao phổ biến mỗi tháng để xem khi nào đơn bảo lãnh họ đến ngày "đáo hạn". Ngày "đáo hạn" có nghĩa là đơn bảo lãnh được hợp lệ để chuẩn bị những thủ tục cuối cùng trước khi được phỏng vấn ở Việt Nam, hoặc được phỏng vấn để xin Chuyển Diện Thường Trú Nhân ở Hoa Kỳ.

Những đơn bảo lãnh đã nộp tại sở di trú trước ngày không còn chờ đợi được xem là "đáo hạn". Điều này có nghĩa là đơn bảo lãnh đã hợp lệ để chuẩn bị được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, trong tháng 12 năm nay, ngày đáo hạn của diện F-1 là ngày 1 tháng 9 năm 2004. Những đơn bảo lãnh nào nộp sau ngày này đều phải đợi thêm một thời gian.

Những đương đơn trong diện Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức diện CSPA) cần biết về những ngày đáo hạn ngay khi đơn bảo lãnh họ đến ngày đáo hạn, vì họ chỉ còn một năm để nộp đơn xin chiếu khán hoặc xin chuyển diện Thường trú nhân.

Mỗi năm, có 226.000 chiếu khán di dân hoặc thẻ xanh được cấp cho những người được bảo lãnh trong các hạng mục bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên. Mỗi hạng mục bảo lãnh và mỗi quốc gia có số lượng chiếu khán giới hạn. Diện bảo lãnh con trưởng thành, độc thân, trên 21 tuổi của công dân Mỹ (diện F-1) có tối đa 1.640 chiếu khán ở mỗi quốc gia. Diện bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới vị thành niên của Thường trú nhân (diện F2A) có 6.150 chiếu khán và diện bảo lãnh con trưởng thành, độc thân, trên 21 tuổi của các Thường trú nhận (diện F2B) có 1.840 chiếu khán. Có 1.640 chiếu khán mỗi năm dành cho diện bảo lãnh con đã lập gia đình (diện F-3), và 4.555 chiếu khán dành cho diện bảo lãnh anh chị em (diện F-4).

Thưa qúy vị, mùa Lễ Tạ Ơn đang nhộn nhịp đến với mọi gia đình trên đất Mỹ. Nhân dịp này, ban Giám đốc và ban điều hành Robert Mullins Internation xin cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ của qúy vị trong suốt 25 năm qua. Xin cầu chúc qúy vị một mùa Lễ Tạ Ơn an bình, hạnh phúc và mau chóng đoàn tụ với người thân ở Việt Nam. Trân trọng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Điều này có nghĩa gì khi chúng tôi nói rằng các đương đơn diện Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức diện CSPA) chỉ có một năm để nộp đơn xin chiếu khán hoặc xin thẻ xanh?

- Đáp: Điều này có nghĩa là khi đơn bảo lãnh họ đến ngày đáo hạn, họ chỉ có một năm để nộp đơn xin chiếu khán DS-230 cho Tòa Lãnh sự, hoặc nếu họ đang ở Hoa Kỳ, họ chỉ có một năm để nộp đơn I-485 xin chuyển diện Thường trú nhân cho sở di trú. Nếu nộp dơn trễ. họ sẽ mất quyền lợi của đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

- Hỏi: Tôi có thể xin Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ phỏng vấn gia đình em tôi nhanh hơn, vì cháu của tôi sắp lên 21 tuổi không?

- Đáp: Tòa Lãnh sự không thể cấp chiếu khán trước khi đơn bảo lãnh được hợp lệ cấp chiếu khán, dựa theo những ngày đáo hạn. Qúy vị nên xem lại nếu cháu của qúy vị sẽ hợp lệ xin chiếu khán theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA).

- Hỏi: Tôi đã nhận được thư của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC). Họ ghi Ngày Ưu Tiên (tức ngày nộp đơn) không chính xác cho đơn bảo lãnh con trai của tôi. Vì sai ngày ưu tiên, họ nói rằng con tôi chưa thể có ngày phỏng vấn. Tôi nên làm gì?

- Đáp: Đây là vấn đề nhập thông tin sai lạc và qúy vị nên nói cho NVC biết sự sai lầm này. Người bảo lãnh nên xem thư từ của NVC cẩn thận để bảo đảm tất cả thông tin đều chính xác, và liên lạc với NVC ngay lập tức để điều chỉnh những sai lầm này. Qúy vị có thể gửi email đến NVC qua địa chỉ NVCInquiry@state.gov.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart ), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 182)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 378)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.