For Radio Wednesday, March 07, 2012. Tôi Có Thể Trở Về Việt Nam Xin Thẻ Xanh Không?

Thứ Hai, 20 Tháng Hai 201200:00(Xem: 105414)
For Radio Wednesday, March 07, 2012. Tôi Có Thể Trở Về Việt Nam Xin Thẻ Xanh Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Ịề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Đây là câu hỏi dành cho những người đang ở Hoa Kỳ hợp pháp nhưng là phi-di-dân, và đang có một hồ sơ bảo lãnh đáo hạn. Đây là những hồ sơ thường là con cái hoặc anh chị em của một công dân Mỹ đã đến Hoa Kỳ như một sinh viên - học sinh du học hay du khách.

Thí dụ: Bạn đã nộp đơn bảo lãnh cho một người anh ruột 10 năm trước. Và hiện nay hồ sơ bảo lãnh này đã đáo hạn và người anh của bạn đang ở Hoa Kỳ như một du khách. Anh ấy có thể chọn cách nộp đơn xin Thẻ Xanh khi đang ở Hoa Kỳ. Cách này gọi là xin Điều Chỉnh Tình Trạng Cư Trú. Anh ấy không cần trở về Việt Nam phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

Nói cách khác, nếu qúy vị đang hợp lệ ở Hoa Kỳ khi đơn bảo lãnh xin chiếu khán (visa) của qúy vị đáo hạn, qúy vị không cần thiết phải trở về Việt Nam để nộp đơn xin quy chế Thường Trú Nhân.

Văy thì cách nào tốt hơn? Chọn cách duyệt xét của Lãnh sự hay xin Chuyển Diện ở Hoa Kỳ? Nếu muốn có Thẻ Xanh sớm, qúy vị nên quay về Việt Nam để phỏng vấn. Qúy vị sẽ nhận được Thẻ Xanh qua đường bưu điện khoảng từ hai đến ba tháng sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ.

Ngược lại, qúy vị có thể lưu lại Hoa Kỳ, nộp đơn xin Chuyển Diện Cư Trú, và hy vọng sẽ nhận được Thẻ Xanh trong thời gian từ 4 đến 6 tháng sau khi nộp đơn, nếu không bị yêu cầu phải nộp thêm những giấy tờ bổ túc phức tạp khác trước hoặc sau khi được phỏng vấn. Khi qúy vị nộp đön xin Chuyển Diện Cư Trú tại Hoa Kỳ, qúy vị cũng sẽ nhận được Thẻ Được Phép Làm Việc, được quyền đi làm trong khi chờ đợi có Thẻ Xanh.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ bảo lãnh của qúy vị đã đáo hạn nhưng qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ không qua thủ tục xét hỏi của nhân viên di trú ở các cửa khẩu, hoặc qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ nhưng diện chiếu khán đã mất hiệu lực? Nếu qúy vị là con cái còn độc thân, dưới 21 tuổi; là vợ/chồng; hoặc là cha/mẹ của người bảo lãnh công dân Mỹ, qúy vị có thể phải đóng số tiền phạt là 1.000 Mỹ kim.

Nếu người bảo lãnh của qúy vị là Thường Trú Nhân, để có xin Chuyển Diện Thường Trú tại Hoa Kỳ, qúy vị phải nhập cảnh hợp pháp và phải duy trì diện chiếu khán hợp lệ kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu không thỏa những điều kiện kể trên, qúy vị phải trở về Việt Nam trước kỳ hạn tạm cư trú để chờ tiến trình duyệt xét hồ sơ xin chiếu khán của Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Nói một cách tổng quát và xin nhấn mạnh, điều tốt nhất là qúy vị nên ở lại Hoa Kỳ để nộp đơn xin Thẻ Xanh hơn là trở về để được phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Vì nếu đơn xin chiếu khán của qúy vị bị Lãnh sự từ chối vì bất cứ lý do gì, viết thư kháng cáo sẽ mất nhiều tháng trong trạng thái hoang mang và thất vọng trước khi chiếu khán được chấp thuận. Nếu qúy vị ở lại Hoa Kỳ, cho dù có gặp bất cứ vấn đề gì với sở di trú, nhưng ít nhất qúy vị sẽ có thể làm việc, có thêm sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, và được sự giúp đỡ trong tiến trình nộp đơn xin Thẻ Xanh.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu đơn bảo lãnh của tôi đang ở Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC), tôi nên làm gì để xin Chuyển Diện Cư Trú tại Hoa Kỳ?

- Đáp: Bạn nên liên lạc với NVC và cho họ biết bạn muốn nộp đơn xin quy chế Thường Trú Nhân trong khi ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Hầu hết những người trong tình trạng đang tạm ở Hoa Kỳ và có một hồ sơ bảo lãnh đáo hạn, thường thích chọn cách nộp đơn xin Thẻ Xanh ngay lúc còn ở Hoa Kỳ, hay chọn cách trở về Việt Nam đợi phỏng vấn cấp chiếu khán?

- Đáp: Hầu hết thường chọn ở lại Hoa Kỳ xin điều chỉnh tình trạng cư trú, vì kết quả duyệt xét đơn phỏng vấn ở Việt Nam đôi lúc không chắc chắn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 48)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3702)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.