Đơn Mới I-601A Sắp Được Trình Làng

Thứ Tư, 27 Tháng Sáu 201200:00(Xem: 98055)
Đơn Mới I-601A Sắp Được Trình Làng
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Việc tiến hành duyệt xét đơn mới I-601A xin hủy bỏ vi phạm vẫn chưa được thực hiện, nhưng hy vọng sẽ đến trong một ngày không xa. Việc tiến hành duyệt xét loại đơn mới mẻ này được thực hiện để giúp cho những người thân trực hệ của các công dân Mỹ đã sống ở Hoa Kỳ bất hợp lệ trên 6 tháng, và đối diện với luật cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm nếu họ rời Hoa Kỳ để xin chiếu khán (visa) di dân ở nước ngoài. Nhưng họ sẽ phải rời Hoa Kỳ để tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân ở nước ngoài. Giải pháp nào sẽ giúp đỡ họ?

Sau khi sở di trú chấp thuận đơn xin Huỷ Bỏ Vi Phạm Tạm Thời I-601A, những người thân trực hệ của các công dân Mỹ sẽ có thể rời khỏi Hoa Kỳ để tham dự những cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân mà không còn sợ đơn xin Thẻ Xanh sẽ bị từ chối vì đã ở qúa hạn ở Hoa Kỳ.

Sở di trú USCIS dự tính xét duyệt đơn xin hủy bỏ vi phạm tạm thời ngay tại Hoa Kỳ trước khi người thân trực hệ rời khỏi Hoa Kỳ để chuẩn bị cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân chính thức, và điều này sẽ giúp giảm bớt thời gian mà người thân trực hệ phải chờ ở nước ngoài để đợi Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ duyệt xét đơn.

Đơn xin huỷ bỏ vi phạm trên mẫu đơn mới I-601A sẽ đòi hỏi việc chứng minh người phối ngẫu hoặc cha mẹ công dân Mỹ của đương đơn sẽ gặp những khó khăn trầm trọng nếu đơn xin hủy bỏ vi phạm bị từ chối.

Tất cả những người hợp lệ trong việc duyệt xét rất ích lợi này vẫn được yêu cầu phải rời khỏi Hoa Kỳ và phải đáp ứng tất cả những yêu cầu hợp pháp xin chiếu khán di dân để tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

Một cá nhân có thể nộp đơn xin hủy bỏ vi phạm tạm thời vì cư ngụ quá hạn nếu họ:

* từng thực sự cư ngụ ở Hoa Kỳ;

* ít nhất 17 tuổi;

* là người được bảo lãnh có tên trong đơn xin chiếu khán di dân (đơn I-130) xác nhận diện bảo lãnh là người thân trực hệ của công dân Hoa Kỳ;

* đáp ứng tích cực thủ tục xin chiếu khán di dân và đã trả tiền lệ phí nộp đơn xin chiếu khán di dân cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ;

* ngoài việc vi phạm cư ngụ qúa hạn, đương đơn không là đối tượng của bất kỳ lý do cấm nhập cảnh nào khác, và

* có thể trưng những bằng chứng cụ thể cho thấy việc từ chối nhập cảnh sẽ đưa đến tình trạng khó khăn trầm trọng cho người phối ngẫu hoặc cha mẹ công dân Mỹ.

Một người thân trực hệ sẽ không hợp lệ để nộp đơn xin hủy bỏ vi phạm theo thủ tục mới nếu họ:

* Đang có đơn I-485 chờ sở di trú USCIS duyệt xét để xin chuyển diện thường trú nhân hợp pháp;

* là đối tượng của lệnh trục xuất tối hậu hoặc lệnh phục hồi quyết định bị trục xuất trước đây;

* bị cấm nhập cảnh ngay vào thời điểm phỏng vấn tại Tòa lãnh sự Hoa Kỳ vì những lý do khác hơn là hiện diện bất hợp pháp tại Hoa Kỳ; hoặc

* đã được ấn định ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân tại Tòa Đại sứ hoặc Tòa lãnh sự ở ngoại quốc.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người phối ngẫu và con cái của thường trú nhân có thể hợp lệ nộp đơn mới I-601A xin hủy bỏ vi phạm không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS sẽ chỉ giải quyết đơn xin huỷ bỏ vi phạm cho những người thân trực hệ của người phối ngẫu hoặc cha mẹ công dân Mỹ, vì số chiếu khán dành cho các diện này luôn luôn có sẵn.

- Hỏi: Tôi sẽ dùng mẫu đơn hiện nay I-601, tức Đơn Xin Hủy Bỏ Những Vi Phạm Cãm Nhập Cảnh, để nộp xin hủy bỏ vi phạm tạm thời theo luật mới không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS làm ra đơn mới để giải quyết riêng những đơn xin huỷ bỏ vi phạm vì cư ngụ bất hợp lệ tạm thời, tức đơn I-601A (Đơn Xin Huỷ Bỏ Vi Phạm Hiện Diện Bất Hợp Lệ Tạm Thời). Lệ phí đóng cho đơn này là 585 Mỹ kim, bằng lệ phí khi nộp đơn I-601. Ngoài ra phải nộp 85 Mỹ kim lệ phí lấy dấu vân tay cho những đương đơn dưới 79 tuổi.

- Hỏi: Nếu đơn xin hủy bỏ vi phạm của tôi được chấp thuận, liệu tôi có thể xin điều chỉnh diện cư trú mà không cần phải rời Hoa Kỳ không?

- Đáp: Không. Những người được chấp thuận đơn xin hủy bỏ vi phạm hiện diện bất hợp lệ phải rời khỏi Hoa Kỳ để tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân chính thức của họ với nhân viên lãnh sự.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 76)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 112)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 288)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 312)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3235)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 574)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5287)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.