Nhiều Người Thất Vọng Lịch Chiếu Khán Đáo Hạn Tháng 10

Thứ Tư, 26 Tháng Chín 201200:00(Xem: 112512)
Nhiều Người Thất Vọng Lịch Chiếu Khán Đáo Hạn Tháng 10
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Tháng 10 khởi đầu một tài khóa mới của chính phủ Hoa Kỳ. Thông thường trong tháng 10, người ta luôn thấy tất cả diện bảo lãnh đều có ngày đáo hạn nhảy vọt trong tháng khởi đầu của tài khóa mới. Vì có khoảng 226.000 chiếu khán (visa) của diện bảo lãnh gia đình chưa được dùng đến và 144.000 chiếu khán của diện làm việc chưa được sử dụng trong năm mới. Bình thường, các diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên (chẳng hạn như các diện F1, F2, F3, F4) có ngày đáo hạn nhảy lên ít nhất từ 3 đến 4 tuần lễ mỗi tháng. Nhưng năm nay chúng ta chỉ thấy những bước tiến rất nhỏ trong tháng 10.

Đối với những hồ sơ bảo lãnh diện gia đình, tháng 10 chỉ cho thấy những di chuyển rất nhỏ hoặc đứng một chỗ: Chỉ tăng 1 tuần cho diện F1 (tức diện cha-mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổ); cho diện F3 (tức diện cha-mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con có gia đình) và diện F4 (tức diện người quốc tịch Mỹ bảo lãnh anh-chị-em). Diện F2A (tức diện cha-mẹ Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân, dưới 21 tuổi) tăng được 3 tuần, nhưng diện F2B (tức diện cha-mẹ Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân, trên 21 tuổi) không tăng ngày nào.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không loan báo tại sao những ngày đáo hạn lại tăng quá ít trong tháng 10, vì thế chúng ta chỉ có thể đoán mà thôi. Đầu tiên chúng ta có thể đoán rằng có quá nhiều điều bất định ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hiện nay, và ảnh hưởng đến hai Bộ Ngoại Giao và Sở di trú. Có lẽ Bộ Ngoại Giao rất thận trọng về số chiếu khán trong hai tháng 10 và tháng 11. Mọi người đang trông chờ ai sẽ thắng cử trong tháng 11 sắp tới và những thay đổi nào trong luật di trú có thể xảy ra trong năm tới.

Hoặc có thể Bộ Ngoại Giao chỉ không muốn phạm phải lỗi lầm tương tự mà họ đã phạm phải trong vài năm trước đây khi họ đẩy ngày đáo hạn duyệt xét chiếu khán lên rất nhanh cho một số diện bảo lãnh, và sau đó trở lui ngày đáo hạn cũng rất nhanh làm rất nhiều gia đình thất vọng.

Nhưng sự thất vọng lớn nhất về ngày đáo hạn chiếu khán trong tháng 10 năm nay là loại chiếu khán làm việc. Trong diện này, nhiều đượng đơn phải chờ ít nhất 6 năm hoặc 10 năm và có thể lâu hơn nữa cho đến khi họ có thể đến làm việc ở Hoa Kỳ. Thực tế là trong một vài quốc gia, điều tốt hơn cho người thân ở Hoa Kỳ là nên bảo lãnh anh-chị-em với diện chiếu khán F4 thay vì chờ đợi chiếu khán làm việc.

Ông Cyrus Metha, một chuyên gia về di trú, góp ý rằng đơn bảo lãnh diện F4 cho anh-chị-em là một chọn lựa thực tế vì chúng ta hiện đang có một hệ thống di trú không hữu hiệu. Ông nói rằng: "Nếu qúy vị có anh hay chị với các con nhỏ 6 hay 7 tuổi hôm nay, nên nộp đơn bảo lãnh I-130 và rồi quên nó đi. Làm như thế cũng giống như việc đầu tư chứng khoán có kỳ hạn lâu dài trong bước khởi đầu mà nó sẽ tăng trị giá trong những năm sắp tới. Đến thời hạn Thẻ Xanh có thể cấp cho anh-chị-em, con cái của họ sẽ khoảng 17, 18 tuổi, đủ tuổi để bắt đầu vào đại học ở Hoa Kỳ như những Thường trú nhân, hơn là xin chiếu khán du học F-1".

Ông Metha còn góp ý rằng: "Nhưng nếu con cái của họ trên tuổi vị thành niên vào thời điểm anh-chị-em của qúy vị chuẩn bị có Thẻ Xanh theo diện bảo lãnh F-4 thì sao? Hoặc giả các con, cháu đã lên 21 tuổi hoặc lớn hơn nhưng vẫn được xem là trẻ em dưới 21 tuổi theo Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch thì sẽ ra sao? May mắn thay, tuổi của một số trẻ em này có thể được "đứng" lại theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Của Trẻ Em (tức the Child Status Protection Act). Nếu đứa trẻ ở tuổi 23 vào thời điểm đơn bảo lãnh I-130 đáo hạn, có thể trừ số tuổi bằng số thời gian chờ đợi từ ngày Sở di trú nhận đơn bảo lãnh đến ngày Sở di trú gửi thư chấp thuận đơn bảo lãnh. Thí dụ, nếu Sở di trú cần 2 năm rưỡi để chấp thuận đơn bảo lãnh I-130 kể từ khi nhận được đơn, và qúy vị có thể trừ 2 năm rưỡi vào số tuổi của đứa trẻ. Nếu số tuổi được giảm đi và xuống dưới 21 tuổi, đứa trẻ có thể di dân cùng cha mẹ".

Nếu chúng ta có một hệ thống di trú tốt hơn, chiếu khán du học và chiếu khám làm việc có thể hấp dẫn hơn chiếu khán F4 dành cho anh-chị-em. Nhưng hệ thống di trú của chúng ta cần sửa đổi, vì thế trong một số trường hợp, nộp đơn bảo lãnh diện F4 hiện nay có thể là loại đầu tư sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn sau 10 năm, kể từ bây giờ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi vừa nghe rằng Sở di trú cần một số năm để duyệt xét và chấp thuận đơn bảo lãnh F4 (diện anh-chị-em). Điều này có thể giúp hoặc cản trở hồ sơ không?

- Đáp: Thời gian duyệt xét hồ sơ của Sở di trú càng lâu thì càng tốt cho các cháu của qúy vị, những trẻ em có thể hơn 21 tuổi sau 10 năm nữa. Thời gian duyệt xét có thể trừ vào số tuổi của trẻ em, có thể làm cho các em được xem dưới 21 tuổi vì mục đích xin chiếu khán.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu 10 năm nữa, em của tôi không muốn di dân sang Hoa Kỳ nhưng con cái lại muốn đi vì học vấn của chúng?

- Đáp: Gia đình chỉ cần đến Hoa Kỳ và ở lại một vài tháng để có Thẻ Xanh. Sau đó, người em của qúy vị có thể trở về Việt Nam và con của người em có thể ở lại Hoa Kỳ với quy chế Thẻ Xanh thường trú.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 72)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 220)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 812)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1013)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 945)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 811)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 972)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 881)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1206)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 1001)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.