Nhiều Người Thất Vọng Lịch Chiếu Khán Đáo Hạn Tháng 10

Thứ Tư, 26 Tháng Chín 201200:00(Xem: 109036)
Nhiều Người Thất Vọng Lịch Chiếu Khán Đáo Hạn Tháng 10
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Tháng 10 khởi đầu một tài khóa mới của chính phủ Hoa Kỳ. Thông thường trong tháng 10, người ta luôn thấy tất cả diện bảo lãnh đều có ngày đáo hạn nhảy vọt trong tháng khởi đầu của tài khóa mới. Vì có khoảng 226.000 chiếu khán (visa) của diện bảo lãnh gia đình chưa được dùng đến và 144.000 chiếu khán của diện làm việc chưa được sử dụng trong năm mới. Bình thường, các diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên (chẳng hạn như các diện F1, F2, F3, F4) có ngày đáo hạn nhảy lên ít nhất từ 3 đến 4 tuần lễ mỗi tháng. Nhưng năm nay chúng ta chỉ thấy những bước tiến rất nhỏ trong tháng 10.

Đối với những hồ sơ bảo lãnh diện gia đình, tháng 10 chỉ cho thấy những di chuyển rất nhỏ hoặc đứng một chỗ: Chỉ tăng 1 tuần cho diện F1 (tức diện cha-mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổ); cho diện F3 (tức diện cha-mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con có gia đình) và diện F4 (tức diện người quốc tịch Mỹ bảo lãnh anh-chị-em). Diện F2A (tức diện cha-mẹ Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân, dưới 21 tuổi) tăng được 3 tuần, nhưng diện F2B (tức diện cha-mẹ Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân, trên 21 tuổi) không tăng ngày nào.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không loan báo tại sao những ngày đáo hạn lại tăng quá ít trong tháng 10, vì thế chúng ta chỉ có thể đoán mà thôi. Đầu tiên chúng ta có thể đoán rằng có quá nhiều điều bất định ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hiện nay, và ảnh hưởng đến hai Bộ Ngoại Giao và Sở di trú. Có lẽ Bộ Ngoại Giao rất thận trọng về số chiếu khán trong hai tháng 10 và tháng 11. Mọi người đang trông chờ ai sẽ thắng cử trong tháng 11 sắp tới và những thay đổi nào trong luật di trú có thể xảy ra trong năm tới.

Hoặc có thể Bộ Ngoại Giao chỉ không muốn phạm phải lỗi lầm tương tự mà họ đã phạm phải trong vài năm trước đây khi họ đẩy ngày đáo hạn duyệt xét chiếu khán lên rất nhanh cho một số diện bảo lãnh, và sau đó trở lui ngày đáo hạn cũng rất nhanh làm rất nhiều gia đình thất vọng.

Nhưng sự thất vọng lớn nhất về ngày đáo hạn chiếu khán trong tháng 10 năm nay là loại chiếu khán làm việc. Trong diện này, nhiều đượng đơn phải chờ ít nhất 6 năm hoặc 10 năm và có thể lâu hơn nữa cho đến khi họ có thể đến làm việc ở Hoa Kỳ. Thực tế là trong một vài quốc gia, điều tốt hơn cho người thân ở Hoa Kỳ là nên bảo lãnh anh-chị-em với diện chiếu khán F4 thay vì chờ đợi chiếu khán làm việc.

Ông Cyrus Metha, một chuyên gia về di trú, góp ý rằng đơn bảo lãnh diện F4 cho anh-chị-em là một chọn lựa thực tế vì chúng ta hiện đang có một hệ thống di trú không hữu hiệu. Ông nói rằng: "Nếu qúy vị có anh hay chị với các con nhỏ 6 hay 7 tuổi hôm nay, nên nộp đơn bảo lãnh I-130 và rồi quên nó đi. Làm như thế cũng giống như việc đầu tư chứng khoán có kỳ hạn lâu dài trong bước khởi đầu mà nó sẽ tăng trị giá trong những năm sắp tới. Đến thời hạn Thẻ Xanh có thể cấp cho anh-chị-em, con cái của họ sẽ khoảng 17, 18 tuổi, đủ tuổi để bắt đầu vào đại học ở Hoa Kỳ như những Thường trú nhân, hơn là xin chiếu khán du học F-1".

Ông Metha còn góp ý rằng: "Nhưng nếu con cái của họ trên tuổi vị thành niên vào thời điểm anh-chị-em của qúy vị chuẩn bị có Thẻ Xanh theo diện bảo lãnh F-4 thì sao? Hoặc giả các con, cháu đã lên 21 tuổi hoặc lớn hơn nhưng vẫn được xem là trẻ em dưới 21 tuổi theo Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch thì sẽ ra sao? May mắn thay, tuổi của một số trẻ em này có thể được "đứng" lại theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Của Trẻ Em (tức the Child Status Protection Act). Nếu đứa trẻ ở tuổi 23 vào thời điểm đơn bảo lãnh I-130 đáo hạn, có thể trừ số tuổi bằng số thời gian chờ đợi từ ngày Sở di trú nhận đơn bảo lãnh đến ngày Sở di trú gửi thư chấp thuận đơn bảo lãnh. Thí dụ, nếu Sở di trú cần 2 năm rưỡi để chấp thuận đơn bảo lãnh I-130 kể từ khi nhận được đơn, và qúy vị có thể trừ 2 năm rưỡi vào số tuổi của đứa trẻ. Nếu số tuổi được giảm đi và xuống dưới 21 tuổi, đứa trẻ có thể di dân cùng cha mẹ".

Nếu chúng ta có một hệ thống di trú tốt hơn, chiếu khán du học và chiếu khám làm việc có thể hấp dẫn hơn chiếu khán F4 dành cho anh-chị-em. Nhưng hệ thống di trú của chúng ta cần sửa đổi, vì thế trong một số trường hợp, nộp đơn bảo lãnh diện F4 hiện nay có thể là loại đầu tư sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn sau 10 năm, kể từ bây giờ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi vừa nghe rằng Sở di trú cần một số năm để duyệt xét và chấp thuận đơn bảo lãnh F4 (diện anh-chị-em). Điều này có thể giúp hoặc cản trở hồ sơ không?

- Đáp: Thời gian duyệt xét hồ sơ của Sở di trú càng lâu thì càng tốt cho các cháu của qúy vị, những trẻ em có thể hơn 21 tuổi sau 10 năm nữa. Thời gian duyệt xét có thể trừ vào số tuổi của trẻ em, có thể làm cho các em được xem dưới 21 tuổi vì mục đích xin chiếu khán.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu 10 năm nữa, em của tôi không muốn di dân sang Hoa Kỳ nhưng con cái lại muốn đi vì học vấn của chúng?

- Đáp: Gia đình chỉ cần đến Hoa Kỳ và ở lại một vài tháng để có Thẻ Xanh. Sau đó, người em của qúy vị có thể trở về Việt Nam và con của người em có thể ở lại Hoa Kỳ với quy chế Thẻ Xanh thường trú.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.