Đơn Xin Miễn (Hình Phạt) I-601A Bây Giờ Ra Sao?

Thứ Tư, 31 Tháng Mười 201200:00(Xem: 83502)
Đơn Xin Miễn (Hình Phạt) I-601A Bây Giờ Ra Sao?

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Sở di trú vẫn chưa cho biết khi nào Đơn I-601A sẽ bắt đầu có hiệu lực. Câu nói duy nhất của Sở di trú là "Có lẽ vào cuối năm nay".

Trong quá khứ, điều luật di trú cho phép người thân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, thường là người phối ngẫu, được nộp đơn xin Thẻ Xanh dù họ nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp. Muốn được điều này, họ chỉ phải trả một món tiền phạt 1.000 Mỹ kim. Điều luật này đã hết hiệu lực từ lâu và luật hiện nay quy định rằng bất cứ thân nhân trực hệ nào của công dân Mỹ, nếu nhập cảnh bất hợp pháp, sẽ không hợp lệ để xin chuyển diện thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Để có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân, họ phải rời khỏi Hoa Kỳ và sẽ được cứu xét cấp chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ làm việc nơi quê hương của họ.

Nhưng, nếu họ từng cư ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ trên 6 tháng, họ sẽ phải ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ trong 3 năm. Nếu ở Hoa Kỳ bất hợp pháp trên một năm, họ sẽ bị cấm nhập cảnh 10 năm.

Vì thế, câu hỏi là làm sao có thể rời Hoa Kỳ để nộp đơn xin chiếu khán mà không bị bắt buộc phải ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ 3 hay 10 năm? Câu trả lời chính là Đơn Xin Miễn (Hình Phạt) I-601A. Lợi ích đặc biệt của đơn xin miễn hình phạt này chính là đơn sẽ được nộp cho Sở di trú trước khi người phối ngẫu sống bất hợp pháp trở về quê hương để nộp đơn xin chiếu khán.

Nếu Sở di trú tại Hoa Kỳ chấp thuận miễn hình phạt, trong hầu hết các trường hợp, Lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc sẽ cấp chiếu khán di dân một cách dễ dàng. Những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ sẽ có thể rời khỏi Hoa Kỳ để tham dự cuộc phỏng vấn chiếu khán di dân mà không phải lo sợ đơn xin chiếu khán của họ bị từ chối vì họ đã cư ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Và, nếu Sở di trú không chấp thuận đơn xin miễn hình phạt đầu tiên, người hôn phối ngoại kiều có thể nộp đơn lại và hy vọng đơn xin miễn hình phạt sẽ được chấp thuận trước khi rời khỏi Hoa Kỳ.

Những đòi hỏi căn bản của việc xin miễn hình phạt là người ngoại kiều này phải chứng minh tình trạng rất nan giải sẽ xảy đến cho người hôn phối hoặc cha mẹ công dân Mỹ nếu đương đơn phải ở bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ trong 3 hoặc 10 năm.

Điều luật của Đơn I-601A vẫn chưa được phê chuẩn chính thức và bất cứ ai muốn nộp đơn I-601A bây giờ sẽ bị từ chối.

Để có thể nộp Đơn Xin Miền (Hình Phạt) I-601A, đương đơn phải đang ở Hoa Kỳ, ít nhất 17 tuổi, đã có đơn bảo lãnh của thân nhân trực hệ được chấp thuận và đã trả xong lệ phí xin chiếu khán di dân cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Tất cả những người hợp lệ nộp đơn cho thủ tục này vẫn phải rời khỏi Hoa Kỳ và phải đáp ứng tất cả những yêu cầu về việc xin chiếu khán di dân và xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Và, một lần nữa, họ phải có thể trưng dẫn một cách cụ thể rằng việc từ chối cho phép nhập cảnh sẽ gây ra tình trạng rất nan giải cho người hôn phối hoặc cha mẹ công dân Mỹ.

Tiến trình giải quyết đơn xin miễn hình phạt I-601A sẽ chỉ có thể áp dụng cho những người CHƯA bao giờ nộp đơn xin Thẻ Xanh, những người KHÔNG hề bị lệnh trục xuất, và những người CHƯA bao giờ có lịch phỏng vấn xin chiếu khán di dân ở một Tòa Lãnh sự hay Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở ngoại quốc.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con cái của các thường trú nhân cũng có thể hợp lệ để nộp đơn xin miễn hình phạt I-601A không?

- Đáp: Không. Sở di trú sẽ chỉ tiến hành việc cứu xét đơn xin miễn hình phạt cư ngụ bất hợp pháp cho những thân nhân trực hệ của công dân Mỹ, vì chiếu khán dành cho họ luôn luôn có sẵn và không có thời gian phải chờ đợi.

- Hỏi: Người ta có thể dùng Đơn I-601 hiện nay, tức Đơn Dành Cho Việc Miễn (Hình Phạt) Vì Lý Do Nhập Cảnh Bất Hợp Lệ, để nộp xin miễn hình phạt theo điều luật mới không?

- Đáp: Không. Sở di trú lập ra mẫu đơn mới để cứu xét việc xin miễn hình phạt cư ngụ bất hợp pháp tạm thời với những đòi hỏi mới - Tức Đơn I-601A. Lệ phí nộp đơn là 585 Mỹ kim, tương đương lệ phí dành cho Đơn I-601. Ngoài ra còn có lệ phí 85 Mỹ kim lấy dấu vân tay cho những đương đơn dưới 79 tuổi.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 70)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 111)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 282)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 310)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3228)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 572)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 607)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5284)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.