Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời I-601A

Thứ Tư, 09 Tháng Giêng 201300:00(Xem: 59481)
Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời I-601A
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong tuần qua, Sở di trú loan báo các đương đơn có thể bắt đầu nộp đơn xin miễn hình phạt I-864A kể từ ngày 4 tháng 3 năm 2013. Trong thời gian này, sẽ có thêm thông tin chi tiết từ Sở di trú. Xin lưu ý rằng mẫu đơn I-601A mới vẫn chưa có trên trang mạng điện tử của Sở di trú.

Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời cho phép những người liên hệ được nộp mẫu đơn I-601A để xin miễn hình phạt đã cư trú bất hợp lệ ở Hoa Kỳ. Luật này sẽ giúp cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên chính phủ kiểm soát giấy tờ hoặc những người không hợp lệ vì những lý do khác và không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú ở Hoa Kỳ. Sau khi đơn xin miễn hình phạt được Sở di trú USCIS chấp thuận, họ sẽ hợp lệ tham dự những cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài.

Việc yêu cầu xin miễn hình phạt có thể nộp bởi những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ (chẳng hạn như cha/mẹ, người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi), là những người không thể xin điều chỉnh diện cư trú ở Hoa Kỳ.

Mục đích của chương trình mới này nhằm tránh cho những thân nhân trực hệ phải nộp đơn xin miễn hình phạt I-601 ở nước ngoài, và sau đó phải sống phân ly với gia đình của họ nhiều tháng hoặc nhiều năm trong khi đơn xin miễn hình phạt được cứu xét.

Để được hợp lệ trong chương trình này, đương đơn phải ít nhất 17 tuổi, và là người được bảo lãnh đã có đơn I-130 được chấp thuận như một "thân nhân trực hệ" của một công dân Mỹ. Thân nhân trực hệ được định nghĩa là người hôn phối, cha/mẹ và con của công dân Hoa Kỳ.

Luật đòi hỏi rằng muốn được chấp thuận xin miễn hình phạt, đương đơn phải thể hiện tình trạng "vô cùng khó khăn" sẽ xảy ra đối với người thân đủ tiêu chuẩn. Những người thân đủ tiêu chuẩn phải là người phối ngẫu, cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ.

Đơn xin miễn hình phạt chỉ áp dụng cho những người cư ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và là đối tượng bị cấm nhập cảnh trong 3 năm hoặc 10 năm sau khi họ rời khỏi Hoa Kỳ.

Luật này chỉ dành cho những người không hề có những vi phạm khác, mà chỉ vì không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú của mình ở Hoa Kỳ. Luật này không áp dụng cho những người đã có lệnh trục xuất, hoặc những người đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân trước khi luật phổ biến ngày 3 tháng 1 năm 2013.

Nếu một người nộp đơn xin miễn hình phạt I-601A bị từ chối, liệu họ có thể kháng cáo không? Câu trả lời là không. Họ không thể kháng cáo nếu đơn I-601A bị từ chối hoặc nộp một Thỉnh Nguyện Thư Xin Tái Mở Hồ Sơ, nhưng họ có thể nộp lại đơn xin miễn hình phạt sau khi đơn trước bị từ chối.

Đối với những người không hợp lệ cho chương trình này vì đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân trước ngày 3 tháng 1 năm 2013, họ có thể hủy bỏ việc đăng ký xin chiếu khán di dân và sau đó có một đơn bảo lãnh diện thân nhận trực hệ mới hoặc có đơn bảo lãnh diện thân nhân trực hệ mới được nộp bởi một người bảo lãnh khác.

Đơn xin miễn hình phạt I-601A của qúy vị có khả năng được chấp thuận không? Điều này còn tùy vào những dữ kiện trong hồ sơ của qúy vị, và qúy vị chuẩn bị giấy tờ chứng minh đầy đủ ra sao để cho thấy tình trạng sẽ "vô cùng khó khăn" cho những người thân đủ tiêu chuẩn. Đừng nghĩ rằng nộp 5 hoặc 6 dẫn chứng là có thể được chấp thuận.

Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là vấn đề tình cảm, tài chánh, y tế, v.v..., và hy vọng sự phối hợp của những yếu tố này và nhiều dữ kiện khác sẽ giúp cho hồ sơ tốt hơn. Trong năm 2012, Sở di trú USCIS đã từ chối 34% đơn xin miễn hình phạt I-601.

Những người vừa mới kết hôn được khuyên nên nộp đơn xin miễn hình phạt. Cơ hội đơn của họ được chấp thuận rất cao sau khi họ có con chung và một căn nhà, nhất là nếu người thân đủ tiêu chuẩn sẽ bắt buộc phải ở nhà để săn sóc con cái nếu đương đơn I-601A bị từ chối.

Trước khi nộp đơn I-601A, qúy vị phải thông báo cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC) nếu qúy vị đang có hồ sơ xin chiếu khán di dân đang chờ duyệt xét ở NVC. Nếu không thông báo cho NVC, hồ sơ của qúy vị có thể được định ngày phỏng vấn tại một Tòa Đại sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài. Nếu NVC đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân của bạn sau ngày 3 tháng 1 năm 2013, qúy vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ liên hệ trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời.

Đối với những hồ sơ đang chờ ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ: Nếu NVC đã cho qúy vị ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân và quý vị hợp lệ nộp đơn I-601A, qúy vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự mà qúy vị sẽ được phỏng vấn trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời. Ngay khi Sở di trú USCIS hoàn tất việc duyệt xét đơn xin miễn hình phạt tạm thời, qúy vị có thể liên lạc với Tòa Lãnh sự để xin hẹn lại ngày phỏng vấn chiếu khán di dân.

Nếu không thông báo cho NVC, hồ sơ của qúy vị có thể được định ngày phỏng vấn ở một tòa lãnh sự ở nước ngoài, và điều này sẽ lạm chậm trễ tiến trình duyệt xét đơn xin chiếu khán của qúy vị.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con của thường trú nhân cũng có đủ tiêu chuẩn để nộp đơn I-601A xin miễn hình phạt không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS sẽ chỉ giải quyết xin miễn hình phạt cho những trường hợp cư ngụ bất hợp pháp của những người thuộc diện thân nhân trực hệ mà thôi, vì chiếu khán luôn có sẵn để cấp cho nhóm người này.

- Hỏi: Tôi có thể dùng mẫu đơn hiện nay I-601, tức Đơn Miễn Hình Phạt Vì Những Lý Do Cấm Nhập Cảnh, để xin miễn hình phạt tạm thời không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS soạn một loại đơn mới để duyệt xét việc xin miễn hình phạt cư ngụ bất hợp pháp tạm thời, là đơn I-601A, tức Đơn Miễn Hình Phạt Cư Ngụ Bất Hợp Pháp Tạm Thời. Lệ phí của đơn mới là 585 Mỹ kim, bằng lệ phí với Đơn I-601. Ngoài ra, những đương đơn dưới 79 tuổi phải nộp thêm tiền lấy dấu vân tay 85 Mỹ kim.

- Hỏi: Nếu đơn miễn hình phạt tạm thời của tôi được chấp thuận, tôi có thể xin điều chỉnh diện di trú mà không cần rời khỏi Hoa Kỳ không?

- Đáp: Không. Những người nhận được giấy miễn hình phạt cư trú bất hợp pháp tạm thời phải rời khỏi Hoa Kỳ để sau đó tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân với lãnh sự Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 128)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 187)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 185)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 305)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 433)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 757)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 466)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 754)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 744)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 981)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.