KHÁCH VIẾNG THĂM
8,043,436

Người Hôn Phối Của Thường Trú Nhân Có Thể Xin Thẻ Xanh Khi Đang Ở Hoa Kỳ Không?

Thứ Tư, 04 Tháng Mười Hai 201300:00(Xem: 29893)
Người Hôn Phối Của Thường Trú Nhân Có Thể Xin Thẻ Xanh Khi Đang Ở Hoa Kỳ Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và kết hôn với một Thường trú nhân, và chiếu khán (visa) của qúy vị còn hiệu lực, thì qúy vị có thể xin Thẻ Xanh khi đang ở Hoa Kỳ không? Câu trả lời là có thể "được" nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp và diện di trú của qúy vị còn hợp lệ.

Người hôn phối của Thường trú nhân KHÔNG thể xin Thẻ Xanh nếu nhập cảnh Hoa Kỳ không qua sự kiểm tra giấy tờ, hoặc chiếu khán đã hết hạn trước khi nộp đơn xin chuyển diện I-485, hoặc qúy vị đã làm việc ở Hoa Kỳ nhưng không có giấy phép làm việc của Sở di trú USCIS.

Những điều kiện khác không cho phép người hôn phối xin Thẻ Xanh là: Người này nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện hôn thê - hôn phu (tức diện fiancée) nhưng không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên, hoặc người này nhập cảnh như một du khách có chiếu khán WT, hoặc người này thuộc diện trao đổi sinh viên với chiếu khán J-1 và không hoàn tất yêu cầu phải ở nước ngoài 2 năm.

Điều quan trọng cần hiểu rõ thời gian mà người hôn phối ngoại quốc đã không còn diện di trú hợp lệ ở Hoa Kỳ. Nếu ở quá hạn trên 180 ngày và rời Hoa Kỳ với bất cứ lý do nào, người này sẽ là đối tượng bị cấm nhập cảnh 3 năm. Nếu ở trong trường hợp này, người hôn phối ngoại quốc tốt hơn nên tiếp tục ở lại Hoa Kỳ và thử nộp đơn xin miễn việc vi phạm I-601. Nếu đơn xin miễn việc vi phạm được chấp thuận, người này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh.

Tuy nhiên, trong nhiều hồ sơ, người hôn phối ngoại quốc được yêu cầu trở về Việt Nam và nộp đơn xin chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Nếu Tòa lãnh sự từ chối cấp chiếu khán, đơn I-601 phải nộp khi người này ở Việt Nam. Thời gian duyệt xét sẽ lâu dài nếu người bảo lãnh là một Thường trú nhân. Đơn I-601 phải nộp cho Sở di trú ở Hoa Kỳ và thời gian chờ đợi sẽ khá lâu. Và quyết định của Sở di trú cũng có thể từ chối thêm một lần nữa.

Một số vợ chồng trong trường hợp này đã quyết định đợi cho đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau khi có quốc tịch Mỹ, người được bảo lãnh có thể nộp đơn xin miễn việc vi phạm I-601A và Sở di trú USCIS sẽ quyết định trong khi người được bảo lãnh đang ở Hoa Kỳ. Nếu Sở di trú chấp thuận đơn xin miễn việc vi phạm, người được bảo lãnh có thể trở về Việt Nam và nộp đơn xin chiếu khán với xác suất được chấp thuận gần như là 100%.

Yếu tố quan trọng trong đơn xin miễn việc vi phạm I-601 là đương đơn có thể phải chứng minh rằng nếu người này không thể có Thẻ Xanh hoặc chiếu khán di dân sẽ gây nên tình trạng "vô cùng khó khăn"cho người bảo lãnh ở Hoa Kỳ. Tình trạng vô cùng khó khăn được định nghĩa là sự khó khăn xảy ra không vì những chịu đựng bình thường chỉ vì gia đình phải chia cắt lâu dài. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể xảy ra do những vấn đề về sức khỏe, tình cảm và tâm lý, tài chánh, điều kiện sinh sống ở nước ngoài, những ràng buộc gia đình ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, v.v… Không có công thức tuyệt đối nào có thể tính được và mỗi hồ sơ phải được lượng giá trên hoàn cảnh sở hữu của từng người. Chúng tôi sẽ nói thêm về vấn đề Vô Cùng Khó Khăm trong những đề tài tới.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi đã kết hôn với một Thường trú nhân và tôi đang ở Hoa Kỳ. Tôi có chiếu khán trao đổi sinh viên du học J-1, với yêu cầu tôi phải rời Hoa Kỳ trong 2 năm sau khi hết hạn chiếu khán. Với cuộc hôn nhân của tôi, liệu tôi sẽ vẫn phải hoàn thành luật yêu cầu phải sống ở ngoài Hoa Kỳ 2 năm không?

- Đáp: Nếu chiếu khán J-1 được cấp với ghi chú về việc phải thực hiện yêu cầu 2 năm, thì vấn đề hôn nhân không thể hủy bỏ việc yêu cầu này. Qúy vị hoặc cả hai người sẽ phải sống ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, và ở bất cứ nước nào, trước khi qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh.

- Hỏi: Tôi là Thường trú nhân và tôi vừa nộp đơn xin chiếu khán cho chồng tôi. Tôi phải đợi bao lâu cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn và chồng tôi hợp lệ được duyệt xét cấp Thẻ Xanh?

- Đáp: Trong thời gian gần dây, thời gian chờ đợi của đơn bảo lãnh diện F2A rất ngắn. Nếu qúy vị nộp đơn bảo lãnh trước tháng 9 năm 2013, thì không cần phải chờ đợi nữa.

- Hỏi: Chồng tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch đã được gia hạn. Trong một vài tháng, chồng tôi đi làm việc cho một tổ chức từ thiện với số lương tối thiểu. Một vài người nói với anh ấy rằng việc này không có gì trở ngại khi nhận việc làm với một tổ chức vô vụ lợi và anh ấy không cần thiết phải xin giấy phép làm việc từ Sở di trú. Nhưng hiện nay Sở di trú nói rằng anh ấy vi phạm những quy định về chiếu khán du lịch và anh ấy không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Điều này đúng không?

- Đáp: Tiếc thay, Sở di trú đã nói đúng. Những quy định của chiếu khán du lịch có thể được xem là vi phạm khi chấp nhận bất cứ công việc nào không có sự chấp thuận trước của Sở di trú. Bất kể người chủ thuê mướn là ai.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4153)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3745)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3004)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4036)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4656)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4065)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4741)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3897)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6046)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3798)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.