Người Hôn Phối Của Thường Trú Nhân Có Thể Xin Thẻ Xanh Khi Đang Ở Hoa Kỳ Không?

Thứ Tư, 04 Tháng Mười Hai 201300:00(Xem: 30499)
Người Hôn Phối Của Thường Trú Nhân Có Thể Xin Thẻ Xanh Khi Đang Ở Hoa Kỳ Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và kết hôn với một Thường trú nhân, và chiếu khán (visa) của qúy vị còn hiệu lực, thì qúy vị có thể xin Thẻ Xanh khi đang ở Hoa Kỳ không? Câu trả lời là có thể "được" nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp và diện di trú của qúy vị còn hợp lệ.

Người hôn phối của Thường trú nhân KHÔNG thể xin Thẻ Xanh nếu nhập cảnh Hoa Kỳ không qua sự kiểm tra giấy tờ, hoặc chiếu khán đã hết hạn trước khi nộp đơn xin chuyển diện I-485, hoặc qúy vị đã làm việc ở Hoa Kỳ nhưng không có giấy phép làm việc của Sở di trú USCIS.

Những điều kiện khác không cho phép người hôn phối xin Thẻ Xanh là: Người này nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện hôn thê - hôn phu (tức diện fiancée) nhưng không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên, hoặc người này nhập cảnh như một du khách có chiếu khán WT, hoặc người này thuộc diện trao đổi sinh viên với chiếu khán J-1 và không hoàn tất yêu cầu phải ở nước ngoài 2 năm.

Điều quan trọng cần hiểu rõ thời gian mà người hôn phối ngoại quốc đã không còn diện di trú hợp lệ ở Hoa Kỳ. Nếu ở quá hạn trên 180 ngày và rời Hoa Kỳ với bất cứ lý do nào, người này sẽ là đối tượng bị cấm nhập cảnh 3 năm. Nếu ở trong trường hợp này, người hôn phối ngoại quốc tốt hơn nên tiếp tục ở lại Hoa Kỳ và thử nộp đơn xin miễn việc vi phạm I-601. Nếu đơn xin miễn việc vi phạm được chấp thuận, người này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh.

Tuy nhiên, trong nhiều hồ sơ, người hôn phối ngoại quốc được yêu cầu trở về Việt Nam và nộp đơn xin chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Nếu Tòa lãnh sự từ chối cấp chiếu khán, đơn I-601 phải nộp khi người này ở Việt Nam. Thời gian duyệt xét sẽ lâu dài nếu người bảo lãnh là một Thường trú nhân. Đơn I-601 phải nộp cho Sở di trú ở Hoa Kỳ và thời gian chờ đợi sẽ khá lâu. Và quyết định của Sở di trú cũng có thể từ chối thêm một lần nữa.

Một số vợ chồng trong trường hợp này đã quyết định đợi cho đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau khi có quốc tịch Mỹ, người được bảo lãnh có thể nộp đơn xin miễn việc vi phạm I-601A và Sở di trú USCIS sẽ quyết định trong khi người được bảo lãnh đang ở Hoa Kỳ. Nếu Sở di trú chấp thuận đơn xin miễn việc vi phạm, người được bảo lãnh có thể trở về Việt Nam và nộp đơn xin chiếu khán với xác suất được chấp thuận gần như là 100%.

Yếu tố quan trọng trong đơn xin miễn việc vi phạm I-601 là đương đơn có thể phải chứng minh rằng nếu người này không thể có Thẻ Xanh hoặc chiếu khán di dân sẽ gây nên tình trạng "vô cùng khó khăn"cho người bảo lãnh ở Hoa Kỳ. Tình trạng vô cùng khó khăn được định nghĩa là sự khó khăn xảy ra không vì những chịu đựng bình thường chỉ vì gia đình phải chia cắt lâu dài. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể xảy ra do những vấn đề về sức khỏe, tình cảm và tâm lý, tài chánh, điều kiện sinh sống ở nước ngoài, những ràng buộc gia đình ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, v.v… Không có công thức tuyệt đối nào có thể tính được và mỗi hồ sơ phải được lượng giá trên hoàn cảnh sở hữu của từng người. Chúng tôi sẽ nói thêm về vấn đề Vô Cùng Khó Khăm trong những đề tài tới.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi đã kết hôn với một Thường trú nhân và tôi đang ở Hoa Kỳ. Tôi có chiếu khán trao đổi sinh viên du học J-1, với yêu cầu tôi phải rời Hoa Kỳ trong 2 năm sau khi hết hạn chiếu khán. Với cuộc hôn nhân của tôi, liệu tôi sẽ vẫn phải hoàn thành luật yêu cầu phải sống ở ngoài Hoa Kỳ 2 năm không?

- Đáp: Nếu chiếu khán J-1 được cấp với ghi chú về việc phải thực hiện yêu cầu 2 năm, thì vấn đề hôn nhân không thể hủy bỏ việc yêu cầu này. Qúy vị hoặc cả hai người sẽ phải sống ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, và ở bất cứ nước nào, trước khi qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh.

- Hỏi: Tôi là Thường trú nhân và tôi vừa nộp đơn xin chiếu khán cho chồng tôi. Tôi phải đợi bao lâu cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn và chồng tôi hợp lệ được duyệt xét cấp Thẻ Xanh?

- Đáp: Trong thời gian gần dây, thời gian chờ đợi của đơn bảo lãnh diện F2A rất ngắn. Nếu qúy vị nộp đơn bảo lãnh trước tháng 9 năm 2013, thì không cần phải chờ đợi nữa.

- Hỏi: Chồng tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch đã được gia hạn. Trong một vài tháng, chồng tôi đi làm việc cho một tổ chức từ thiện với số lương tối thiểu. Một vài người nói với anh ấy rằng việc này không có gì trở ngại khi nhận việc làm với một tổ chức vô vụ lợi và anh ấy không cần thiết phải xin giấy phép làm việc từ Sở di trú. Nhưng hiện nay Sở di trú nói rằng anh ấy vi phạm những quy định về chiếu khán du lịch và anh ấy không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Điều này đúng không?

- Đáp: Tiếc thay, Sở di trú đã nói đúng. Những quy định của chiếu khán du lịch có thể được xem là vi phạm khi chấp nhận bất cứ công việc nào không có sự chấp thuận trước của Sở di trú. Bất kể người chủ thuê mướn là ai.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 85)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 191)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 322)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 300)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 604)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 351)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 588)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 502)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3535)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 673)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.