Vấn Đề Từ Chối Chiếu Khán Ở Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn

Thứ Tư, 26 Tháng Hai 201400:00(Xem: 21025)
Vấn Đề Từ Chối Chiếu Khán Ở Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn tường trình rằng có khoảng một phần ba số hồ sơ diện bảo lãnh vợ-chồng và hôn phu-thê bị từ chối trong cuộc phỏng vấn. Sau một nghiên cứu mới đây về các hồ sơ bảo lãnh của văn phòng Robert Mullins International, chúng tôi rất hoan hỉ khi biết rằng trong ba tháng vừa qua, văn phòng đã đạt con số 87% thành công về những hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chồng và hôn phu-thê.

Hầu hết những lý do thường bị Lãnh sự từ chối đơn xin chiếu khán (visa) là gì? Có hai loại từ chối chính yếu: Lãnh sự muốn thêm bằng chứng về sự liên hệ, hoặc, một số giấy tờ thiếu sót trong lúc phỏng vấn.

Khi các nhân viên lãnh sự nghi ngờ về mối liên hệ, họ không tốn nhiều thì giờ hỏi người được bảo lãnh lúc phỏng vấn. Thay vào đó, việc dễ nhất mà họ thường làm là từ chối hồ sơ và yêu cầu bổ túc thêm bằng chứng. Trong một số hồ sơ tiêu biểu bị từ chối, Lãnh sự thường yêu cầu bổ túc bản Tường Trình Quan Hệ. Vì tỷ lệ số hồ sơ gian dối quá cao ở Sài Gòn, Lãnh sự vẫn luôn xem xét nếu mối quan hệ được sắp xếp liên quan đến vấn đề tài chánh. Đó là lý do tại sao họ thường yêu cầu cung cấp danh sách thân nhân của người vợ ở Hoa Kỳ, hoặc một danh sách những người mà người bảo lãnh đã sống chung trong 10 năm qua.

Một số hồ sơ không được chấp thuận chỉ vì một số giấy tờ bắt buộc nào đó không có trong ngày phỏng vấn. Chẳng hạn như một vài đương đơn có thể quên mang theo hình cá nhân dùng cho sổ thông hành hoặc cập nhật giấy lý lịch tư pháp. Nếu kết quả khám sức khỏe chưa có hoặc đã quá hạn, hồ sơ cũng bị từ chối và yêu cầu bổ túc. Một số đương đơn khác bị từ chối vì họ cần cập nhật giấy tờ Bảo Trợ Tài Chánh. Những hồ sơ này có thể được chấp thuận ngay trong ngày phỏng vấn nếu được hướng dẫn thật đầy đủ trước ngày phỏng vấn. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn có một số nhân viên ở văn phòng RMI tại Sài Gòn dành hết thời gian làm việc của họ để tin chắc rằng các đương đơn phải có đầy đủ những thông tin và tất cả những giấy tờ cần thiết cho ngày phỏng vấn.

Khi Lãnh sự từ chối một hồ sơ, họ cho đương đơn ngày để nộp thêm chứng minh và những giấy tờ được yêu cầu. Điều quan trọng là đương đơn nên nộp bổ túc vào đúng ngày Lãnh sự yêu cầu. Lãnh sự cần thời gian giải quyết những hồ sơ cần bổ túc từ ba đến sáu tháng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Ngoài những giấy tờ thông thường, đương đơn cần chuẩn bị thêm những gì cho cuộc phỏng vấn?

- Đáp: Dựa trên những nghiên cứu của chúng tôi về kết quả những cuộc phỏng vấn, chúng tôi đề nghị những đương đơn diện bảo lãnh vợ-chồng và hôn phu-thê cần mang đến cuộc phỏng vấn: một bản Tường Trình Quan Hệ, một danh sách những người thân của đương đơn ở Hoa Kỳ, và thông tin về nơi cư trú của người bảo lãnh trong 10 năm qua. Thêm vào đó, đương đơn phải biết rất cặn kẽ về đời sống của người bảo lãnh ở Hoa Kỳ, bao gồm công việc, những sắp xếp trong đời sống, thành phố cư ngụ và thân nhân của người bảo lãnh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Lãnh sự nói rằng họ sẽ trả đơn bảo lãnh của vợ tôi về lại cho Sở di trú ở Hoa Kỳ để tái duyệt xét. Tôi nghĩ rằng sẽ phải mất nhiều thời gian để Sở di trú xem xét hồ sơ của tôi. Tôi có thẻ làm gì?

- Đáp: Lãnh sự sẽ cho ông một năm, sau ngày phỏng vấn, để ông có thể nộp thêm những bằng chứng. Nếu đơn bảo lãnh của vợ ông vẫn còn ở Sài Gòn, ông nên yêu cầu Lãnh sự giữ lại hồ sơ cho đến khi ông nộp thêm bằng chứng và những giải thích cần thiết.

- Hỏi: Nếu Tòa Lãnh sự ở Sài Gòn hoàn trả hồ sơ cho Sở di trú tại Hoa Kỳ mà không thông báo cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh biết trước thì nên làm gì?

- Đáp: Chỉ có hai cách chọn lựa trong trường hợp này: Đợi Sở di trú duyệt lại hồ sơ, có thể mất cả năm, hoặc nộp đơn bảo lãnh mới với những bằng chứng đầy đủ có thể vượt qua bất cứ lý do từ chối từ Lãnh sự Hoa Kỳ.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 182)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 378)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.