Khám Phá Gian Lận Trong Hồ Sơ Di Trú

Thứ Tư, 25 Tháng Sáu 201400:00(Xem: 44862)
Khám Phá Gian Lận Trong Hồ Sơ Di Trú

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Ban Khám Phá Gian Lận của Sở di trú có trách nhiệm thực hiện những cuộc viếng thăm nhà ở của những cặp vợ chồng trong những hồ sơ xin Thẻ Xanh Thường trú nhân theo diện vợ chồng, khi người hôn phối ngoại kiều đang nộp đơn để xin Thẻ Xanh. Đây là nỗ lực nhằm xác minh và điều tra những hồ sơ kết hôn có khả năng gian lận, muốn đạt được những lợi ích di trú một cách bất hợp pháp. Những cuộc viếng thăm tại chỗ này thường không xảy ra cho hầu hết các hồ sơ xin Thẻ Xanh, nhưng người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần quan tâm đến điều có thể xảy ra này.

Sở di trú điều hành Ban Khám Phá Gian Lận và Hệ Thống Dữ Kiện An Ninh Quốc Gia. Đây là một hệ thống quản lý hồ sơ được dùng để ghi nhận, truy tìm và quản trị thông tin liên hệ đến những hồ sơ bị nghi ngờ gian lận. Những hồ sơ bị nghi ngờ được chuyển đến các cơ quan thi hành pháp luật, chẳng hạn như bộ phận Thi Hành Luật Thuế Quan và Di Trú (tức Immigration and Customs Enforcement, ICE), Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (tức Federal Bureau of Investigation, FBI), cơ quan Bảo Vệ Thuế Quan và Biên Giới Hoa Kỳ (tức US. Customs and Border Protection, CBP), Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và những cơ quan khác. Ban Khám Phá Gian Lận của Sở di trú ghi nhận thông tin trên những đơn di trú có chỉ dấu nghi ngờ hoặc được xác nhận gian lận, hoạt động tội ác, liên quan đến an toàn cộng cộng nghiêm trọng và liên quan đến an ninh quốc gia.

Những cuộc Viếng Thăm Chỗ Ở Bất Ngờ được dùng để xác nhận quan hệ trong sáng. Một số hồ sơ bảo lãnh vợ chồng theo mẫu đơn I-130 được chọn lựa cho những cuộc thăm viếng chỗ ở không thông báo trước, được dựa trên những tình tiết trong những hồ sơ mà Sở di trú nghi vấn, quan tâm và có những chỉ dấu cho thấy là hồ sơ gian lận. Thí dụ, một cuộc viếng thăm chỗ xảy ra có thể vì lý do hai vợ chồng có tuổi tác cách biệt khá nhiều, hoặc hai vợ chồng lại sống ở hai nơi cư ngụ khác nhau.

Một cuộc viếng thăm bất ngờ thường được tiến hành vào buổi sáng sớm, cho phép nhân viên di trú kiểm chứng nếu cặp vợ chồng thực sự sống chung với nhau, và kiểm tra nếu có bằng chứng cho thấy vợ chồng đang ngủ trong một phòng. Hoặc, nhân viên di trú có thể theo dõi căn nhà của người bảo lãnh vào buổi chiều, chỉ để ghi nhận xem những ai đi ra - đi vào căn nhà này. Tất cả những ghi nhận kể trên được dùng để khẳng định nếu cặp vợ chồng này có ở trong quan hệ trong sáng hay không.

Trong thời gian viếng thăm nhà ở, nhân viên di trú thường ghi nhận thông tin từng người một hiện hữu trong nhà, bao gồm tên, ngày và nơi sinh, quá trình hôn nhân và số ngoại kiều. Những thông tin này sau đó được đưa vào hệ thống dữ kiện của Sở di trú và có thể kiểm tra nhiều lần với những thông tin và ghi nhận cập nhật, và lưu trữ để sử dụng trong tương lai.

Gian lận là cách không đáng để tạo sự nguy hại cho chính mình. Sở di trú đã rất thành công trong việc xác minh những cặp tìm cách có được những lợi ích di trú qua những cuộc hôn nhân gian lận. Sở di trú tiếp tục củng cố những hệ thống ngăn ngừa sự gian lận và có khả năng lưu giữ, phân loại và chia sẻ thông tin trong những cơ quan liên hệ. Những người bị bắt liên hệ đến những hành động gian trá sẽ khó tránh khỏi những hậu quả rất nghiêm trọng. Người hôn phối ngoại kiều có thể bị trục xuất và người bảo lãnh khó tránh khỏi bị phạt tiền rất nhiều và thậm chí bị giam giữ.

Điều rõ ràng cho thấy những ai muốn trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ phải tìm những phương thức tốt đẹp hơn là toan tính lừa gạt chính phủ liên bang.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu có một cuộc viếng thăm nhà ở của Sở di trú, cặp vợ chồng nên có những loại bằng chứng nào để chứng minh với nhân viên di trú rằng quan hệ của họ trong sáng?

- Đáp: Mục đích chính mà nhân viên di trú đến thăm nhà ở là để định giá xem họ có thực sự sống trong quan hệ trong sáng hay không. Sự định giá này dựa trên sự quan sát của nhân viên di trú hơn là những giấy tờ mà cặp vợ chồng muốn đưa ra.

- Hỏi: Nếu có một cuộc viếng thăm nơi cư ngụ và sau đó lại có một cuộc phỏng vấn, nhưng Sở di trú vẫn chưa đồng ý rằng đó là một quan hệ trong sáng thì điều gì sẽ xảy ra?

- Đáp: Người hôn phối ngoại kiều có thể đối diện với thủ tục phải rời nơi trú ngụ hoặc bị trục xuất. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải tốn rất nhiều tiền để thuê luật sư.

- Hỏi: Nếu cả hai vợ chồng đều không có khả năng đối thoại bằng Anh ngữ, liệu điều này có ảnh hưởng đến cuộc viếng thăm nhà ở hoặc cuộc phỏng vấn không?

- Đáp: Những cuộc viếng thăm nhà ở không được thông báo trước, vì thế hai vợ chồng không có cơ hội để có người thông dịch khi nhân viên Sở di trú đến nhà. Nhưng không nên trả lời nếu không hiểu rõ câu hỏi và có thể đề nghị cần một người thông dịch đến nhà. Trong trường hợp có cuộc phỏng vấn tại Sở di trú, hai vợ chồng có thể nhờ người quen đi theo thông dịch hoặc trả tiền mướn một thông dịch viên chuyên nghiệp.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 851)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 1352)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 1781)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 1755)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 2485)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 2221)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 2660)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.
Thứ Bảy, 22 Tháng Hai 2025(Xem: 2659)
(Robert Mullins International) Ngay sau khi trở về Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chỉ có hai giới tính được chính phủ liên bang công nhận - nam hoặc nữ và hai nhận dạng giới tính này được xác định khi sinh ra. Điều này đã gây ra sự lo lắng và bất an trong số những người chuyển giới tự nhận mình là một giới tính khác ngoài giới tính khi sinh ra. Không rõ điều gì sẽ xảy ra cho những người có một ký hiệu giới tính được đánh dấu trên giấy tờ liên bang, và một ký hiệu (giới tính) khác được đánh dấu trên giấy khai sinh của họ. Nhận dạng giới tính LGBTQ+ trên Sổ thông hành (Passport). Vào ngày 25 tháng 1 năm 2025, đơn xin Sổ thông hành trực tuyến chỉ liệt kê hai giới tính để người nộp đơn lựa chọn - nam hoặc nữ. Bây giờ không có ký hiệu X cho giới tính.
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 3911)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 2025(Xem: 2884)
(Robert Mullins International) Gần đây, ông Tom Homan, quan chức cấp cao biên giới mới, cho biết ông có một ý tưởng mới. Đó là thiết lập một đường dây nóng (qua thư hoặc số điện thoại miễn phí) để mọi người báo cáo những người di dân mà họ tin là đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã phạm tội. "Tôi muốn có một nơi mà công dân Hoa Kỳ có thể gọi điện và báo cáo", Homan nói. "Chúng ta cần bảo trọng người dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có phương tiện để giúp báo cáo những kẻ buôn bán trẻ em, những kẻ buôn bán người lao động bị cưỡng bức. Chúng tôi muốn trao cho họ cơ hội để tham gia vào việc sửa chữa hệ thống di trú của chúng ta". Nhưng hãy đợi một chút. Có người quên nói với ông Homan rằng, ICE đã có sẵn một 'đường dây nóng' và nó đã hoạt động trong hơn 20 năm.