Điều Khoản 245 (i) Sẽ Trở Lại Năm 2009? Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 02-2009

Thứ Bảy, 31 Tháng Giêng 200900:00(Xem: 29082)
Điều Khoản 245 (i) Sẽ Trở Lại Năm 2009? Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 02-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong năm 2009, chúng ta có thể thấy một số dự luật di trú được thông qua, nhưng có lẽ chúng ta sẽ không thấy điều gì "gay cấn" như Đạo Luật Cải Tổ Di Trú đã được bàn thảo tại quốc hội trong hai năm qua. Một trong những đạo luật có thể thông qua là luật 245 (i). Giống như các dự luật di trú khác, luật 245 (i) nhằm vào việc giúp đỡ các ngoại kiều gốc La-tinh, nhưng trong trường hợp này, một số người Việt Nam cũng có thể được hưởng luật kể trên.

Luật 245 (i) áp dụng cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ không được xét hỏi giấy tờ sau tháng 8 năm 2001, hoặc trong một vài trường hợp nào đó đã vi phạm quy chế di trú của họ. Họ có một người bảo lãnh là thường trú nhân. Và người bảo lãnh này đã nộp đơn bảo lãnh di dân cho họ và đơn này đã đáo hạn để được phỏng vấn cấp chiếu khán (có nghĩa là hợp lệ để xin Thẻ Xanh). Mục đích của luật này nhằm cho phép họ nộp đơn xin quy chế thường trú nhân ngay tại Hoa Kỳ, hơn là phải trở về quê hương của họ và đối diện với luật cấm nhập cảnh vì họ đã ở quá hạn ở Hoa Kỳ. Họ sẽ phải đóng khoản tiền phạt, có thể là 1.000 Mỹ kim để xin chuyển diện sang quy chế thường trú nhân.

Luật 245 (i) sẽ không áp dụng cho những trường hợp chưa thể hợp lệ xin quy chế thường trú nhân, và cũng sẽ không áp dụng cho những trường hợp không có đơn bảo lãnh đã được nộp. Nói cách khác, các đương đơn phải hợp lệ để xin Thẻ Xanh vì họ đã có đơn bảo lãnh. Luật 245 (i) sẽ không là... thiệp mời cho các thường trú nhân mới nộp đơn bảo lãnh.

Tuy nhiên, luật 245 (i) cũng áp dụng cho các công dân Mỹ muốn bảo lãnh vợ/chồng, cha/mẹ hay con cái độc thân dưới 21 tuổi. Nếu các thân nhân ngoại kiều này không có chứng minh nhập cảnh hợp pháp, người bảo lãnh sẽ phải đóng tiền phạt khi nộp đơn bảo lãnh. Trong diện này, người bảo lãnh có thể nộp đơn bất cứ khi nào sau khi luật 245 (i) có hiệu lực.

Tương tự, mối liên hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải được thành lập trước ngày đáo hạn của luật này, và điều này nằm trong điều lệ mới của luật 245 (i). Thí dụ: luật 245 (i) nói rằng luật chỉ áp dụng cho những người đã ở Mỹ từ tháng 8 năm 2001. Điều này có nghĩa là đương đơn là người ở "trong tình trạng không hợp lệ" và đã kết hôn với một thường trú nhân Hoa Kỳ hay một công dân Hoa Kỳ sau tháng 8 năm 2001 sẽ không thể dùng cuộc hôn nhân này áp dụng cho luật 245 (i).


LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 02-2009
A-IR-1, IR-2, IR-5, R-1 (Tôn Giáo): Luôn luôn hiệu lực
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 08-07-2002 (Tăng 3 tuần)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-06-2004 (Tăng 2 tuần)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 08-05-2000 (Tăng 6 tuần)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-08-2000 (Tăng 0 tuần)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 15-02-1998 (Tăng 1 tuần)

 

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi từ Việt Nam đến Mỹ theo diện hôn thê, nhưng sau khi tôi đến Hoa Kỳ, hôn phu và tôi có nhiều điểm bất đồng và chúng tôi quyết định không kết hôn. Mới đây, tôi gặp một công dân Mỹ và anh ta muốn kết hôn với tôi. Nếu chúng tôi lấy nhau, tôi có thể xin Thẻ Xanh theo luật 245 (i) được không?

- Đáp: Luật nói rằng cô phải kết hôn với người đã nộp đơn bảo lãnh cho cô, hoặc cô phải rời khỏi nước Mỹ. Và một khi mối quan hệ không được thành lập trước ngày đáo hạn của luật 245 (I), trường hợp của cô sẽ không thể hưởng quyền lợi từ luật này.

- Hỏi: Tôi lái xe từ Canada sang Hoa Kỳ. Tại biên giới, di trú Mỹ không đóng dấu trên sổ thông hành (passport) của tôi, vì vậy tôi không có chứng minh nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ. Cha của tôi là một công dân Mỹ và ông muốn nộp đơn bảo lãnh tôi theo luật 245 (I) có được không?

- Đáp: Được. Một trong những mục tiêu của luật 245 (I) là giúp đỡ những người không có chứng minh hợp lệ khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Vì thế, cha của bạn có thể nộp đơn bảo lãnh bạn, và nộp hồ sơ xin chuyển diện, kèm theo tiền phạt 1.000 Mỹ kim.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải văn phòng trên đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 2016(Xem: 4669)
Vietnamese women who come to the US to join their US citizen/resident husbands face a number of challenges. They must learn to get by without the comfort and support of their family in Vietnam, as well as without Vietnamese society as they knew it in Vietnam.
Thứ Tư, 24 Tháng Hai 2016(Xem: 5369)
The Department of State has just released their annual report of the Immigrant Visa Waiting lists for applicants who are subject to a quota. These quota categories are called Preference visas.
Thứ Ba, 16 Tháng Hai 2016(Xem: 5229)
What is an L1 visa? The L-1 visa is a non-immigrant visa.
Thứ Ba, 09 Tháng Hai 2016(Xem: 4766)
I cannot speak English well. Can I take my interview in Vietnamese?
Thứ Hai, 01 Tháng Hai 2016(Xem: 3571)
Since most EB5 visas are given to people who invest in Regional Centers, we will look at some of the frequently asked questions about these centers.
Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 2016(Xem: 4729)
Fiancee Visas are actually non-immigrant visas because a Green Card is not issued until after the marriage in the US and application for Adjustment of Status in the US.
Thứ Tư, 06 Tháng Giêng 2016(Xem: 11584)
K visas: Vietnam is among the top five countries for K visas. K-1 visas are issued to a US citizen’s fiancée so that she can come to the US to be married. There are also K-3 visas.
Thứ Sáu, 01 Tháng Giêng 2016(Xem: 3535)
On December 18, Congress passed the 2016 Federal Omnibus. Overall, there were not many surprises in the bill, except for the EB5 Investors program.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 3146)
Two hundred and twenty five years ago, in 1790, the US Congress passed its first naturalization law, limiting citizenship to free whites of “good moral character” who had lived in the U.S. for at least two years.
Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 3773)
The current EB5 Immigrant Investor Program was extended until today, 16 December and new legislation is expected by the end of this week. It is expected that the EB5 program will be extended until September 2019.