KHÁCH VIẾNG THĂM
8,073,173

Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 201620:00(Xem: 5665)
Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1. Chiếu khán này dành cho thường trú nhân đã ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ quá lâu vì những tình huống không thể kiểm sóat được. Những vấn đề y tế hoặc những việc khẩn cấp gia đình là những thí dụ về "những tình huống không thể kiểm sóat" được. Nếu không có những điều kiện đặc biệt ngăn cản qúy vị trở về Hoa Kỳ đúng hạn, sẽ đưa đến việc người thân trong gia đình sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị

Nếu đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về Hoa Kỳ được chấp thuận thì không cần phải nộp đơn bảo lãnh mới. Qúy vị sẽ được phỏng vấn về đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về, và sau đó sẽ xin chiếu khán di dân. Đơn SB-1 được yêu cầu nộp để xét duyệt sự hợp lệ xin chiếu khán di dân và khám sức khỏe. Vì thế, qúy vị sẽ phải đóng tiền lệ phí xin cấp chiếu khán và lệ phí khám sức khỏe.

Bước 1- Cần Hợp Lệ Xin Quy Chế Trú Nhân Trở Về:

Để hợp lệ xin quy chế trú nhân trở về, qúy vị sẽ cần phải chứng minh cho Nhân Viên Lãnh Sự:

- Qúy vị là thường trú nhân hợp pháp vào thời điểm rời khỏi Hoa Kỳ;

- Qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ với ý định trở về và không bỏ ý định này, và;

- Qúy vị sẽ trở về Hoa Kỳ từ một chuyến xuất ngọai tạm thời, và nếu qúy vị phải ở ngọai quốc qúa lâu là vì những lý do không thể kiểm sóat được, và qúy vị không chủ tâm để việc này xảy ra.

Việc xét duyệt chiếu khán Trú Nhân Trở Về có thể mất từ 2 đến 3 tháng. Việc xét duyệt không thể nhanh được vì lãnh sự Hoa Kỳ cần thời gian xếp lịch phỏng vấn tại Tỏa lãnh sự Hoa Kỳ.

Bước 2- Khi nộp đơn xin chiếu khán di dân SB-1 dành cho Trú Nhân Trở Về, qúy vị cần nộp cho Lãnh sự những giấy tờ sau đây:

- Hòan tất Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về

- Thẻ Thường Trú Nhân (tức Form I-551) của qúy vị

- Giấy Phép Tái Nhập Cảnh - tức Re-entry Permit (nếu có)

Qúy vị cũng phải nộp những giấy tờ hỗ trợ cho thấy:

- Ngày rời khỏi Hoa Kỳ (chẳng hạn như vé may báy, thuế lợi tức và những bằng chứng về kinh tế, gia đình và sự gắn bó xã hội tại Hoa Kỳ)

- Những bằng chứng việc qúy vị bị bó buộc phải ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ bởi những lý do không thể kiểm sóat được (Thí dụ: mất hết năng lực y học, việc khẩn cấp gia đình ở Việt Nam, làm việc với một công ty Hoa Kỳ, vân... vân...)

Những lệ phí hiện nay phải trả cho Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về, và cho lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán DS-260, cũng như các lệ phí chích ngừa và khám sức khỏe, tổng cộng vào khỏang 600 Mỹ kim.

Nếu nhân viên lãnh sự quyết định rằng qúy vị không hội đủ tiêu chuẩn để xin chiếu khán di dân (SB-1) dành cho Trú Nhân Trở Về vì qúy vị đã từ bỏ hoặc khước từ nơi cư trú của mình tại Hoa Kỳ, thì qúy vị có hai lựa chọn: Qúy vị có thể xin chiếu khán phi di dân, chẳng như chiếu khán B2 dùng để di lịch Hoa Kỳ, nếu qúy vị có thể tạo nơi cư trú ở Việt Nam mà qúy vị sẽ trở về nơi này. Nếu qúy vị không thể nộp bằng chứng có những ràng buộc rõ rệt đầy thuyết phục ở Việt Nam để xin chiếu khán du lịch B2, qúy vị có thể nhờ người bảo lãnh trước đây nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị, với ngày ưu tiên mới và thồi gian chờ đợi mới.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) cho phép tôi được ở ngòai Hoa Kỳ trên một năm, liệu tôi có phải nộp thuế lợi tức trong năm đó, hoặc nếu phải nộp, tôi có thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân tại Hoa Kỳ không?

- Đáp: Đúng, qúy vị phải nộp thuế lợi tức, nhưng qúy vị không thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân được. Khi có Thẻ Xanh, qúy vị là thường trú nhân tại Hoa kỳ và qúy vị có trách nhiệm phải trả thuế lợi tức bất kể qúy vị sống ở đâu. Qúy vị phải trả thuế Hoa Kỳ về số lợi tức nhận được ở những quốc gia khác, ngọai trừ qúy vị đã đóng thuế lợi tức cho chính phủ ở nước ngòai.

- Hỏi: Một thường trú nhân có thể giữ quy chế trú nhân Hoa Kỳ khi đang làm việc cho một công ty Mỹ ở ngọai quốc không?

- Đáp: Được, với một số điều kiện nào đó. Qúy vị phải là thường trú nhân một năm trước khi nhận công việc ở ngọai quốc. Chủ nhân ở Việt Nam phải là chi nhánh của một công ty ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một thường trú nhân thất nghiệp rời khỏi Hoa Kỳ với vợ con, đóng chương mục ngân hàng, về Việt Nam sinh sống và làm việc cho một công ty của người em trai. Ông ta không đóng thuế lợi tức ở Hoa Kỳ. Ba năm sau, ông ta được nhận làm việc ở Hoa Kỳ. Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ trả lời ra sao nếu ông ta nộp đơn xin chiếu khán Trú Nhân Trở Về?

- Đáp: Ông ta rõ ràng đã từ bỏ nơi cư trú ở Hoa Kỳ trong ba năm. Nếu ông ta đưa  Thẻ Xanh của mình cho Lãnh sự để nộp đơn xin Chiếu Khán Trú Nhân Trở Về, Lãnh sự sẽ có thể giữ Thẻ Xanh này và đề nghị ông ta tìm thân nhân nào đó ở Hoa Kỳ nộp đơn bão lãnh mới cho ông ta.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4839)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4374)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3539)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4552)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5336)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4662)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5426)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4379)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6595)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4382)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.