KHÁCH VIẾNG THĂM
8,073,173

Sở Di Trú Hướng Dẫn Đơn Xin Miễn Giảm I-601/I-601A - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016

Thứ Ba, 18 Tháng Mười 201621:06(Xem: 8083)
Sở Di Trú Hướng Dẫn Đơn Xin Miễn Giảm I-601/I-601A - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn  không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A. Phần lớn những lý do thông thường đưa đến tình trạng không hợp lệ bao gồm: lý lịch phạm tội, gian lận hoặc che dấu thông tin, và vi phạm luật di trú, chẳng hạn như có thời gian sinh sống quá hạn ở Hoa Kỳ.

Nếu việc xin miễn áp dụng vi phạm được chấp thuận, điều này có nghĩa là Sở di trú xóa những lỗi lầm trong quá khứ của đương đơn.

Sở di trú nói rằng điều cần thiết là phải chứng minh tình trạng vô cùng khó khăn sẽ xảy ra cho thân nhân  đủ tiêu chuẩn và đang sống ở Hoa Kỳ. Thân nhân đủ tiêu chuẩn có thể là người phối ngẫu, cha-mẹ hoặc con của đương đơn; hoặc có thể chứng minh sự khó khăn ảnh hưởng tới hai người thân đủ tiêu chuẩn hoặc nhiều hơn nữa. Đương đơn phải giải thích làm sao người thân đủ tiêu chuẩn hoặc những người thân khác sẽ chịu đựng rất nhiều khó khăn nếu đương đơn không được sống thường xuyên tại Hoa Kỳ. Tình trạng vô cùng khó khăn có nghĩa là sẽ gặp sự khó khăn nhiều hơn bình thường hoặc nhiều hơn sự trông đợi.

Gần đây, Sở di trú USCIS minh giải phương cách mà các nhân viên di trú sẽ quyết định nếu tình trạng Vô Cùng Khó Khăn hiện hữu.

Đôi khi có tình trạng có nhiều sự khó khăn xảy ra, và Sở di trú nói rằng tất cả yếu tố khó khăn sẽ được xem xét chung, để có thể quyết định rằng sự khó khăn của người thân đủ tiêu chuẩn sẽ gặp rất nhiều. Thí dụ, nếu người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ phải di chuyển đến quốc gia khác, sẽ mất việc làm và không thông thạo ngôn ngữ của nước đó, nói tổng quát, vẫn chưa đủ để chứng minh người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ sẽ chịu đựng tình trạng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn này, phối hợp với sự khổ sở về tình cảm phải chịu đựng do việc thay đổi chỗ ở và xa rời thân nhân gia đình ở Hoa Kỳ, có thể đủ để được xem là tình trạng vô cùng khó khăn.

Thêm vào đó, Sở di trú nói rằng đương đơn có thể cho thấy sẽ xảy ra tình trạng khó khăn ảnh hưởng đến nhiều người thân đủ tiêu chuẩn. Thí dụ, nếu đương đơn ở Việt Nam không được cấp chiếu khán, đương sự có thể chứng minh rằng sẽ xảy ra tình trạng vô cùng khó khăn cho người phối ngẫu công dân Mỹ và con cái nếu họ phải rời Hoa Kỳ. Hoặc đương đơn có thể chứng minh rằng người phối ngẫu công dân Mỹ và cha mẹ của người này - cả hai - sẽ chịu đựng tình trạng vô cùng khó khăn nếu người phối ngẫu phải rời khỏi Hoa Kỳ.

Trong quá khứ, các con của người bảo lãnh tại Hoa Kỳ không được xem như những người thân đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng vô cùng khó khăn sẽ được xem xét nếu đương đơn có thể chứng minh rằng người phối ngẫu công dân Mỹ sẽ trải qua sự khó khăn tình cảm khi biết được rằng con của mình cũng đang phải chịu đựng. Tương tự, sự khó khăn đối với đương đơn là xác đáng vì sẽ gây khó khăn cho người thân đủ tiêu chuẩn.

Sở di trú quy định rằng có một số tình huống có thể được xem là vô cùng khó khăn. Chẳng hạn như sự đau yếu, tàn tật của người thân đủ tiêu chuẩn hoặc thành viên có liên hệ gia đình, hoặc người thân đủ tiêu chuẩn đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ thường khuyến cáo khi đi đến   hoặc cư trú tại quốc gia tái định cư, và điều này đưa đến việc không thể chăm sóc con cái của đương đơn nếu chúng vẫn còn ở Hoa Kỳ.

Nếu một trong những tình huống đặc biệt xảy ra, cần phải được hỗ trợ với bằng chứng đầy đủ để cho thấy tình trạng vô cùng khó khăn. Đương đơn nên nộp bằng chứng của tất cả những khó khăn mà người thân đủ tiêu chuẩn hoặc thân nhân sẽ gánh chịu nếu đơn xin miễn áp dụng lỗi lầm trước đây không được chấp thuận.

Nhiều đương đơn dự tính sẽ chứng minh sự khó khăn đến từ những vấn đề y tế mà người thân đủ tiêu chuẩn phải chịu đựng. Mặc dù tình trạng khó khăn này phải được hỗ trợ bằng giấy tờ minh chứng, Sở di trú nói rằng những hồ sơ y tế, chẳng hạn như kết quả thử nghiệm, có thể không phải là bằng chứng mạnh mẽ để nộp. Thay vào đó, Sở di trú đề nghị nộp một bản tường trình chi tiết của các bác sĩ của người thân đủ tiêu chuẩn, giải thích về tình trạng sức khỏe.

Đương đơn cần nộp bằng chứng càng nhiều càng tốt. Hiện nay, Sở di trú cho biết sẽ cứu xét tổng hợp nhiều lọai bằng chứng về sự khó khăn để có thể đi đến quyết định. Những lý do đưa ra để yêu cầu miễn áp dụng những vi phạm trước đây có thể bao gồm các vấn đề y tế, tài chánh, văn hóa, tình cảm, giáo dục và những khó khăn khác mà người thân đủ tiêu chuẩn sẽ phải đối đầu nếu việc xin miễn áp dụng vi phạm cũ không được xóa bỏ.

Đương đơn cần phải đưa ra đất cả những khó khăn có thể xảy ra để giải thích khi những yếu tố khó khăn xảy ra thì người thân đủ tiêu chuẩn chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2009 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/11/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/01/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/04/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2005 (Tăng 4 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/12/2003  (Tăng 4 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đơn I-601A Xin Miễn Áp Dụng Việc Cư Ngụ Bất Hợp Pháp như thế nào?

- Đáp: Qúy vị có thể nộp đơn I-601A nếu đang ở Hoa Kỳ và nếu qúy vị chỉ vi phạm luật vì cư ngụ bất hợp pháp mà thôi. Thêm vào đó, qúy vị phải là người thân trực hệ của một công dân Hoa Kỳ và đang có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận. Qúy vị có thể chờ đợi tại Hoa Kỳ cho đến khi đơn I-601A được Sở di trú chấp thuận và qúy vị có thể đoan chắc rằng qúy vị sẽ được chấp thuận đơn xin chiếu khán trong một thời gian ngắn khi qúy vị trở về Việt Nam chờ thủ tục xét duyệt của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đơn I-601 và đơn I-601A khác nhau ra sao?

- Đáp: Đôi khi Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn từ chối một hồ sơ và yêu cầu đương đơn phải nộp I-601. Điều này thường xảy ra khi đương đơn có tiền án nào đó hoặc bị cáo buộc đã khai man. Cả hai đơn I-601 và I-601A đều đòi hỏi đương đơn phải chứng minh nếu họ không được cấp chiếu khán sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người bảo lãnh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đây là một câu hỏi từ một thính giả của chương trình hội thọai Robert Mullins: Tôi đã nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 và đã kết hôn với một Thường trú nhân. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán B2 hết hạn và đợi đơn bảo lãnh I-130 của tôi đáo hạn và sau đó nộp đơn xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Qúy vị không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh nếu qúy vị ở Hoa Kỳ bất hợp lệ. Qúy vị sẽ phải tìm cách nào đó để ở lại Hoa Kỳ hợp pháp cho đến khi đơn bảo lãnh I-130 đáo hạn. Trước khi thời gian du lịch hết hạn, qúy vị có thể xin chuyển diện cư trú, chẳng hạn như chuyển sang diện chiếu khán du học. Nếu qúy vị đợi sau khi thời gian du lịch hợp pháp hết hạn, qúy vị không thể nộp đơn xin chuyển diện và phải trở về Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4840)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4374)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3539)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4552)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5336)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4662)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5426)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4379)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6595)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4382)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.