Chiếu Khán H1-B

Thứ Tư, 23 Tháng Ba 201609:50(Xem: 9444)
Chiếu Khán H1-B

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư năm 2016, trên 100.000 người hy vọng tìm việc làm sẽ gửi đơn H1-B đến Sở di trú USCIS. Sở này sẽ trả lại đơn và lệ phí cho hơn 40.000 người đã nộp.

Chiếu khán H1-B dành cho những nhà chuyên môn ngoại quốc tha thiết muốn đến Hoa Kỳ với chiếu khán làm việc. Với số chiếu khán H1-B giới hạn, điều mà các chủ nhân cần làm là nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.

Số lượng chiếu khán dành cho H1-B là 65.000 cho loại phổ thông và thêm 20.000 chiếu khán dành cho các chương trình có bằng cao học tại Hoa Kỳ. Công việc được hứa hẹn phải là "nghề nghiệp đặc biệt" đòi hỏi phải có ít nhất bằng cử nhân. Những công việc được yêu cầu chẳng hạn như ngành kỹ sư, giáo sư, nghiên cứu, y khoa, kế toán, luật sư, kiến trúc sư và các chuyên viên hệ thống điện tóan. Chiếu khán H1-B được cấp ngắn hạn đến ba năm, nhưng có thể được gia hạn tối đa là sáu năm.

Để bắt đầu thủ tục, chủ nhân phải định mức lương trung bình được trả các công nhân Hoa Kỳ trong những lãnh vực tương tự. Những chuyên gia ở nước ngòai phải nhận ít nhất bằng số tiền lương phổ thông. Chủ nhân cũng phải chứng minh, khi thuê mướn những chuyên gia nước ngòai, sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện làm việc trong những lãnh vực tương tự. Sau khi hòan tất hai bước này, chủ nhân sẽ điền đơn I-129 và gửi đến Sở di trú để xin chiếu khán H1-B cho đương đơn.

Chủ nhân ở Hoa Kỳ có thể bắt đầu nộp đơn xin chiếu khán H1-B sáu tháng trước ngày khởi đầu thực sự nhận đơn xin chiếu khán. Những chủ nhân này có thể nộp đơn sớm kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2016 cho số chiếu khán thuộc tài khóa 2017, nhưng người được bảo lãnh không thể đi làm cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2016, đây là ngày khởi đầu cho tài khóa 2017 của chính phủ.

Luật di trú hiện nay cho phép cấp tổng cộng 85.000 chiếu khán H1-B cho mỗi tài khóa. Số chiếu khán này bao gồm 65.000 chiếu khán H1-B cấp cho những công nhân ngọai quốc sẽ được nhận làm những công việc chuyên môn và đặc biệt. Thêm vào đó là 20.000 chiếu luôn có sẵn để cấp cho những người có bằng giáo dục cao cấp và từng tốt nghiệp ở những trường giáo dục ở Hoa Kỳ. Khi số lượng chiếu khán đủ tiêu chuẩn, Sở di trú USCIS sẽ ngừng nhận đơn H1-B cho tài khóa 2017 và sẽ không nhận đơn mới cho đến tháng Tư năm 2017.

Mặc dù H1-B là lọai chiếu khán phi di dân, nhưng nó là một trong những lọai chiếu khán giới hạn công nhận những người có ý muốn cư ngụ ở Hoa Kỳ hai chiều. Điều này có nghĩa là người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn và có thể có Thẻ Xanh Thường trú nhân khi ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B. Nếu qúy vị vẫn ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B và mong muốn ở lại nước này trên 6 năm, qúy vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ để có Thẻ Xanh. Nếu qúy vị không thể xin được quy chế thường trú nhân trước khi đến hạn chiếu khán H1-B, qúy vị sẽ phải sống ở ngòai Hoa Kỳ ít nhất một năm trước khi nộp đơn lại để xin chiếu khán lọai H hoặc lọai L.

Những người có chiếu khán H1-B có thể đưa vợ và con độc thân dưới 21 tuổi đến Hoa Kỳ với chiếu khán H4 dành cho những người được bảo hộ. Người có chiếu khán H4 được phép ở lại Hoa Kỳ cho đến khi người có chiếu khán H1-B ở Hoa Kỳ hợp lệ. Người có chiếu khán H4 có thể nộp đơn xin phép làm việc, có thể xin đi học, có thể xin bằng lái xe và có thể mở chương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lương Phổ Thông và Lương Thực Tế khác nhau ra sao?
- Đáp: Lương phổ thông do Cơ Quan Bảo Vệ Nghề Nghiệp Tiểu Bang (tức State Employment Security Agency) quy định. Còn lương thực tế được trả cho những công nhân khác có chức vụ và kinh nghiệm tương đương. Chủ nhân được yêu cầu trả lương cao hơn hai lọai lương bổng này.

- Hỏi: Công nhân H1-B có hợp lệ nhận những lợi ích phụ cấp không?
- Đáp: Gần đây, Quốc hội quy định rằng các chủ nhân phải cho những người có chiếu khán H1-B những lợi ích giống như những công nhân khác. Bao gồm những lợi ích về sức khỏe, đời sống, y tế, hưu trí, chứng khoán và tiền thưởng.

- Hỏi: Sở di trú duyệt xét đơn xin chiếu khán H1-B bao lâu?
- Đáp: Với nhịp độ duyệt xét bình thường có thể mất khỏang một vài tháng. Không thể đi làm cho đến khi Sở di trú chấp thuận và cấp chiếu khán H1-B. Sau khi Sở di chấp thuận đơn, người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn xin chiếu khán cho mình và cho gia đình tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 6540)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 5893)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 8807)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 18866)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 21166)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2017(Xem: 25395)
Ngày 01 tháng 5, 2017 Quốc Hội đã gia hạn chương trình EB5 đến ngày 30 tháng 9, 2017 mà không thay đổi bất kỳ một điều khoản nào. Điều này sẽ giúp cho nhiều đồng hương có thời gian chuẩn bị mộ hồ sơ đầu tư định cư EB5 chu đáo,từ những văn bản chứng minh nguồn vốn hợp lê, phối hợp với phương thức chuyển ngân qua hệ thông ngân hàng chính thức, đến việc chọn một dự án khả thi để có kết quả và bảo tồn vốn đầu tư.
Thứ Tư, 26 Tháng Tư 2017(Xem: 33933)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International đều gửi đến thính giả và độc giả những số liệu trên Danh Sách Chờ Đợi ngày đáo hạn chiếu khán (visa) mới nhất từ Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ. Như qúy vị đã biết, những hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi theo thứ tự ưu tiên. Không có giới hạn chiếu khán dành cho thân nhân trực hệ. Vì thế, chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh khác theo thứ tự ưu tiên như sau.
Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2017(Xem: 6152)
Thử xem một số tiêu đề các bản tin mới đây làm xôn xao dư luận đến chừng nào: Chẳng hạn như: Cơ Quan ICE Có Thể Trục Xuất Nhiều Người Có Liên Hệ (Thân Nhân) Tại Hoa Kỳ Nếu Việc Vượt Biên Giới Giảm Xuống. Về căn bản, điều này có nghĩa là hiện nay chỉ có một số nhỏ người Mễ Tây Cơ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp, vì thế Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) có nhiều thì giờ hơn để gia tăng việc trục xuất.
Thứ Ba, 11 Tháng Tư 2017(Xem: 5673)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International luôn gửi đến qúy độc giả và thính giả những sinh họat chiếu khán (visa) được cập nhật tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam. Những thống kê mới nhất đã được phổ biến liên quan đến tài khóa 2016, kéo dài từ tháng 10 năm 2015 đến tháng Chín năm 2016. Có một số điểm khá thích thú khi chúng ta tìm hiểu về số chiếu khán trong năm 2016 so với năm 2015.
Thứ Ba, 04 Tháng Tư 2017(Xem: 6305)
Nếu một người đến Hoa Kỳ và Sở di trú USCIS nói rằng người này đã phạm tội gian dối để hưởng những quyền lợi di trú thì đương sự sẽ không thể có thẻ xanh tạm hoặc không thể điều chỉnh diện cư trú để xin thẻ xanh. Và người này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.