Chiếu Khán H1-B

Thứ Tư, 23 Tháng Ba 201609:50(Xem: 9913)
Chiếu Khán H1-B

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư năm 2016, trên 100.000 người hy vọng tìm việc làm sẽ gửi đơn H1-B đến Sở di trú USCIS. Sở này sẽ trả lại đơn và lệ phí cho hơn 40.000 người đã nộp.

Chiếu khán H1-B dành cho những nhà chuyên môn ngoại quốc tha thiết muốn đến Hoa Kỳ với chiếu khán làm việc. Với số chiếu khán H1-B giới hạn, điều mà các chủ nhân cần làm là nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.

Số lượng chiếu khán dành cho H1-B là 65.000 cho loại phổ thông và thêm 20.000 chiếu khán dành cho các chương trình có bằng cao học tại Hoa Kỳ. Công việc được hứa hẹn phải là "nghề nghiệp đặc biệt" đòi hỏi phải có ít nhất bằng cử nhân. Những công việc được yêu cầu chẳng hạn như ngành kỹ sư, giáo sư, nghiên cứu, y khoa, kế toán, luật sư, kiến trúc sư và các chuyên viên hệ thống điện tóan. Chiếu khán H1-B được cấp ngắn hạn đến ba năm, nhưng có thể được gia hạn tối đa là sáu năm.

Để bắt đầu thủ tục, chủ nhân phải định mức lương trung bình được trả các công nhân Hoa Kỳ trong những lãnh vực tương tự. Những chuyên gia ở nước ngòai phải nhận ít nhất bằng số tiền lương phổ thông. Chủ nhân cũng phải chứng minh, khi thuê mướn những chuyên gia nước ngòai, sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện làm việc trong những lãnh vực tương tự. Sau khi hòan tất hai bước này, chủ nhân sẽ điền đơn I-129 và gửi đến Sở di trú để xin chiếu khán H1-B cho đương đơn.

Chủ nhân ở Hoa Kỳ có thể bắt đầu nộp đơn xin chiếu khán H1-B sáu tháng trước ngày khởi đầu thực sự nhận đơn xin chiếu khán. Những chủ nhân này có thể nộp đơn sớm kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2016 cho số chiếu khán thuộc tài khóa 2017, nhưng người được bảo lãnh không thể đi làm cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2016, đây là ngày khởi đầu cho tài khóa 2017 của chính phủ.

Luật di trú hiện nay cho phép cấp tổng cộng 85.000 chiếu khán H1-B cho mỗi tài khóa. Số chiếu khán này bao gồm 65.000 chiếu khán H1-B cấp cho những công nhân ngọai quốc sẽ được nhận làm những công việc chuyên môn và đặc biệt. Thêm vào đó là 20.000 chiếu luôn có sẵn để cấp cho những người có bằng giáo dục cao cấp và từng tốt nghiệp ở những trường giáo dục ở Hoa Kỳ. Khi số lượng chiếu khán đủ tiêu chuẩn, Sở di trú USCIS sẽ ngừng nhận đơn H1-B cho tài khóa 2017 và sẽ không nhận đơn mới cho đến tháng Tư năm 2017.

Mặc dù H1-B là lọai chiếu khán phi di dân, nhưng nó là một trong những lọai chiếu khán giới hạn công nhận những người có ý muốn cư ngụ ở Hoa Kỳ hai chiều. Điều này có nghĩa là người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn và có thể có Thẻ Xanh Thường trú nhân khi ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B. Nếu qúy vị vẫn ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B và mong muốn ở lại nước này trên 6 năm, qúy vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ để có Thẻ Xanh. Nếu qúy vị không thể xin được quy chế thường trú nhân trước khi đến hạn chiếu khán H1-B, qúy vị sẽ phải sống ở ngòai Hoa Kỳ ít nhất một năm trước khi nộp đơn lại để xin chiếu khán lọai H hoặc lọai L.

Những người có chiếu khán H1-B có thể đưa vợ và con độc thân dưới 21 tuổi đến Hoa Kỳ với chiếu khán H4 dành cho những người được bảo hộ. Người có chiếu khán H4 được phép ở lại Hoa Kỳ cho đến khi người có chiếu khán H1-B ở Hoa Kỳ hợp lệ. Người có chiếu khán H4 có thể nộp đơn xin phép làm việc, có thể xin đi học, có thể xin bằng lái xe và có thể mở chương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lương Phổ Thông và Lương Thực Tế khác nhau ra sao?
- Đáp: Lương phổ thông do Cơ Quan Bảo Vệ Nghề Nghiệp Tiểu Bang (tức State Employment Security Agency) quy định. Còn lương thực tế được trả cho những công nhân khác có chức vụ và kinh nghiệm tương đương. Chủ nhân được yêu cầu trả lương cao hơn hai lọai lương bổng này.

- Hỏi: Công nhân H1-B có hợp lệ nhận những lợi ích phụ cấp không?
- Đáp: Gần đây, Quốc hội quy định rằng các chủ nhân phải cho những người có chiếu khán H1-B những lợi ích giống như những công nhân khác. Bao gồm những lợi ích về sức khỏe, đời sống, y tế, hưu trí, chứng khoán và tiền thưởng.

- Hỏi: Sở di trú duyệt xét đơn xin chiếu khán H1-B bao lâu?
- Đáp: Với nhịp độ duyệt xét bình thường có thể mất khỏang một vài tháng. Không thể đi làm cho đến khi Sở di trú chấp thuận và cấp chiếu khán H1-B. Sau khi Sở di chấp thuận đơn, người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn xin chiếu khán cho mình và cho gia đình tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 106703)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần .
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 109172)
Mới đây, chúng ta đã thấy Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn ngày càng cẩn thận hơn khi cứu xét các khoản lợi tức của người bảo lãnh cho những người thân của họ muốn xin chiếu khán phi di dân. Lý do đơn giản là việc xin chiếu khán phi di dân tương đối dễ dàng hơn việc xin chiếu khán di dân. Và sau khi người du khách này đến Hoa Kỳ
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 113199)
Điều này sẽ xảy ra nếu văn bản của dự thảo luật HR 4337 hiện nay trở thành đạo luật chính thức. Đây là một trong những đạo luật di trú khắt khe nhất đã được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Dự thảo luật này được sự chấp thuận của hầu hết các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và ngược lại, dự luật này bị hầu hết các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 139470)
The new K-3 Visa (spouse of Amcit) is not available yet. INS is developing the Special Petition needed for this. K-3/K-4 applicants must be beneficiaries of an unapproved I-130 and also beneficiaries of a K-3/K-4 petition filed AND approved by INS-US.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 148248)
Eligibility: Spouse (V-1): Beneficiary of an I-130 visa petition filed by PRA spouse. Petition must have been filed before 22 Dec 2000, and Beneficiary must have been waiting for an interview date for at least three years. Beneficiary can file for V status even if the petition has not been approved yet by INS
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 139792)
All files that were at the ODP office in Bangkok were transferred to the new Consulate General. There was no interruption of processing. No active files were destroyed. The Consulate in Saigon continues to work on current immigrant visa cases.
Thứ Tư, 18 Tháng Giêng 2006(Xem: 117538)
Người Việt Nam tại hải ngoại đang chuẩn bị đón mừng năm mới Bính Tuất năm 2006. Một năm trôi qua với quá nhiều biến cố, đặc biệt là tình hình an ninh tại Hoa Kỳ và thiên tai
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 81135)
Không ai ngạc nhiên về công việc rất bận rộn của Tỏa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trong năm 2005, Tòa tổng lãnh sự đã cấp khoảng 17.000 chiếu khán (visa) cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là số đương đơn được cấp chiếu khán tại Việt Nam chiếm 10% tổng số chiếu khán di dân tại Á Châu. Ngoại trừ Phi Luật Tân nhiều hơn Việt Nam một chút
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 93169)
Trong chương trình hội thoại hôm nay, chúng ta sẽ bàn đôi điều về những đòi hỏi liên quan đến việc Bảo Trợ Tài Chánh cho các hồ sơ di dân và phi di dân. Chiếu khán "phi di dân" dành cho những người muốn đến Hoa Kỳ để du lịch, du học hoặc vì nghiệp vụ
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 97234)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần