Chiếu Khán H1-B

Thứ Tư, 23 Tháng Ba 201609:50(Xem: 10495)
Chiếu Khán H1-B

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư năm 2016, trên 100.000 người hy vọng tìm việc làm sẽ gửi đơn H1-B đến Sở di trú USCIS. Sở này sẽ trả lại đơn và lệ phí cho hơn 40.000 người đã nộp.

Chiếu khán H1-B dành cho những nhà chuyên môn ngoại quốc tha thiết muốn đến Hoa Kỳ với chiếu khán làm việc. Với số chiếu khán H1-B giới hạn, điều mà các chủ nhân cần làm là nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.

Số lượng chiếu khán dành cho H1-B là 65.000 cho loại phổ thông và thêm 20.000 chiếu khán dành cho các chương trình có bằng cao học tại Hoa Kỳ. Công việc được hứa hẹn phải là "nghề nghiệp đặc biệt" đòi hỏi phải có ít nhất bằng cử nhân. Những công việc được yêu cầu chẳng hạn như ngành kỹ sư, giáo sư, nghiên cứu, y khoa, kế toán, luật sư, kiến trúc sư và các chuyên viên hệ thống điện tóan. Chiếu khán H1-B được cấp ngắn hạn đến ba năm, nhưng có thể được gia hạn tối đa là sáu năm.

Để bắt đầu thủ tục, chủ nhân phải định mức lương trung bình được trả các công nhân Hoa Kỳ trong những lãnh vực tương tự. Những chuyên gia ở nước ngòai phải nhận ít nhất bằng số tiền lương phổ thông. Chủ nhân cũng phải chứng minh, khi thuê mướn những chuyên gia nước ngòai, sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện làm việc trong những lãnh vực tương tự. Sau khi hòan tất hai bước này, chủ nhân sẽ điền đơn I-129 và gửi đến Sở di trú để xin chiếu khán H1-B cho đương đơn.

Chủ nhân ở Hoa Kỳ có thể bắt đầu nộp đơn xin chiếu khán H1-B sáu tháng trước ngày khởi đầu thực sự nhận đơn xin chiếu khán. Những chủ nhân này có thể nộp đơn sớm kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2016 cho số chiếu khán thuộc tài khóa 2017, nhưng người được bảo lãnh không thể đi làm cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2016, đây là ngày khởi đầu cho tài khóa 2017 của chính phủ.

Luật di trú hiện nay cho phép cấp tổng cộng 85.000 chiếu khán H1-B cho mỗi tài khóa. Số chiếu khán này bao gồm 65.000 chiếu khán H1-B cấp cho những công nhân ngọai quốc sẽ được nhận làm những công việc chuyên môn và đặc biệt. Thêm vào đó là 20.000 chiếu luôn có sẵn để cấp cho những người có bằng giáo dục cao cấp và từng tốt nghiệp ở những trường giáo dục ở Hoa Kỳ. Khi số lượng chiếu khán đủ tiêu chuẩn, Sở di trú USCIS sẽ ngừng nhận đơn H1-B cho tài khóa 2017 và sẽ không nhận đơn mới cho đến tháng Tư năm 2017.

Mặc dù H1-B là lọai chiếu khán phi di dân, nhưng nó là một trong những lọai chiếu khán giới hạn công nhận những người có ý muốn cư ngụ ở Hoa Kỳ hai chiều. Điều này có nghĩa là người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn và có thể có Thẻ Xanh Thường trú nhân khi ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B. Nếu qúy vị vẫn ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B và mong muốn ở lại nước này trên 6 năm, qúy vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ để có Thẻ Xanh. Nếu qúy vị không thể xin được quy chế thường trú nhân trước khi đến hạn chiếu khán H1-B, qúy vị sẽ phải sống ở ngòai Hoa Kỳ ít nhất một năm trước khi nộp đơn lại để xin chiếu khán lọai H hoặc lọai L.

Những người có chiếu khán H1-B có thể đưa vợ và con độc thân dưới 21 tuổi đến Hoa Kỳ với chiếu khán H4 dành cho những người được bảo hộ. Người có chiếu khán H4 được phép ở lại Hoa Kỳ cho đến khi người có chiếu khán H1-B ở Hoa Kỳ hợp lệ. Người có chiếu khán H4 có thể nộp đơn xin phép làm việc, có thể xin đi học, có thể xin bằng lái xe và có thể mở chương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lương Phổ Thông và Lương Thực Tế khác nhau ra sao?
- Đáp: Lương phổ thông do Cơ Quan Bảo Vệ Nghề Nghiệp Tiểu Bang (tức State Employment Security Agency) quy định. Còn lương thực tế được trả cho những công nhân khác có chức vụ và kinh nghiệm tương đương. Chủ nhân được yêu cầu trả lương cao hơn hai lọai lương bổng này.

- Hỏi: Công nhân H1-B có hợp lệ nhận những lợi ích phụ cấp không?
- Đáp: Gần đây, Quốc hội quy định rằng các chủ nhân phải cho những người có chiếu khán H1-B những lợi ích giống như những công nhân khác. Bao gồm những lợi ích về sức khỏe, đời sống, y tế, hưu trí, chứng khoán và tiền thưởng.

- Hỏi: Sở di trú duyệt xét đơn xin chiếu khán H1-B bao lâu?
- Đáp: Với nhịp độ duyệt xét bình thường có thể mất khỏang một vài tháng. Không thể đi làm cho đến khi Sở di trú chấp thuận và cấp chiếu khán H1-B. Sau khi Sở di chấp thuận đơn, người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn xin chiếu khán cho mình và cho gia đình tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Ba, 23 Tháng Năm 2006(Xem: 107834)
Vấn đề hợp pháp hóa hàng triệu người di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ đang là đề tài thảo luận gay go tại quốc hội, trong lúc làn sóng người biểu tình của hai nhóm người thuận và chống đang ngày càng tạo áp lực cho các vị dân cử và chính quyền Hoa Kỳ. Phản ứng trước không khí chính trị và xã hội đang căng thẳng này...
Thứ Sáu, 12 Tháng Năm 2006(Xem: 109231)
Chiếu khán (visa) P cho phép người mang chiếu khán được làm việc ở Hoa Kỳ trong một thời gian hạn định. Công ty hoặc một tổ chức nào khác ở Hoa Kỳ có ý định mướn họ cần phải trước tiên nộp mẫu đơn I-129 cho USCIS (Cơ quan di trú Hoa Kỳ) để được phép mướn một công nhân ngoại quốc.
Thứ Năm, 04 Tháng Năm 2006(Xem: 105893)
Các dự luật đề nghị cải tổ luật di chú của quốc hội Hoa Kỳ đã gây chấn động xã hội, đặc biệt là các nhóm di dân, đưa đến các làn sóng biểu tuần khắp nơi trong thời gian qua. Và ngày 1 tháng 5 mới đây đã được các nhóm ủng hộ việc cải tổ di trú - có lợi cho người di dân nhập cư bất hợp pháp - gọi là "Ngày Không Có Di Dân Tại Hoa Kỳ"
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 103467)
Khi cao trào biểu tình tuần hành khắp nơi trên nước Mỹ của các nhóm cộng đồng và tổ chức đòi hỏi quốc hội phải cải tổ luật di trú mới, đặc biệt là luật đề nghị cho phép hợp pháp hóa các di dân bất hợp pháp, người ta thấy có những tấm bảng của người biểu tình nhấn mạnh đến việc sự thành lập Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đến từ các nhóm di dân.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 105717)
Diện chiếu khán (visa) không di dân, gọi là J-1, được cấp để khuyến khích các sinh hoạt trao đổi văn hóa và giáo dục giữa Hoa Kỳ và các nước.  Sinh viên trong diện J-1 đến Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn hạn, qua một chương trình được Bộ Ngoại Giao chấp thuận, để theo học toàn thời tại một trường Đại học 2 năm hay 4 năm.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 109541)
Hiện nay, chúng ta không thể bàn luận về nội dung sau cùng của đạo luật mới này. Nhưng điều chắc chắn mà chúng ta biết là sẽ có nhiều thay đổi sau khi các dân biểu trở lại làm việc sau mùa lễ Phục Sinh. Một số chuyên gia về di trú tiên đoán rằng khó có thể có một đạo luật di trú mới vì quốc hội sẽ không thể tiến đến một thỏa thuận chung
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 101941)
Trong những buổi hội luận của Văn Phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International trong thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều dịp trình bày về chủ đề du học tại Hoa Kỳ. Để có thêm nhiều thông tin khác liên quan đến diện du học lý thú này, chúng tôi xin trích dẫn một bài phỏng vấn đặc biệt của Đài phát thanh Á Châu Tự Do
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 99968)
Vài tháng trước đây, trong chương trình hội thoại của Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International, chúng tôi đã nói về Dự thảo luật Biên giới (HR-4437). Vào thời điểm đó, dự luật này bao gồm một số điều khoản được đưa ra nhằm cắt giảm tình trạng nhập cư bất hợp pháp và tăng cường an ninh quốc gia.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 105000)
Trong những buổi hội luận của Văn Phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International trong thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều dịp trình bày về chủ đề du học tại Hoa Kỳ. Để có thêm nhiều thông tin khác liên quan đến diện du học lý thú này, chúng tôi xin trích dẫn một bài phỏng vấn đặc biệt của Đài phát thanh Á Châu Tự Do
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 106563)
Đương đơn muốn xin chiếu khán (visa) nghiệp vụ phải xin hẹn phỏng vấn trực tiếp. Trước hết, đương đơn phải đến ngân hàng Citibank trong khu Sun Wah Tower trên đường Nguyễn Huệ, Sài Gòn, để trả 100 Mỹ kim lệ phí nộp đơn xin chiếu khán xuất cảnh và được cho biết ngày hẹn để phỏng vấn.