Quốc Tịch Cho Trẻ Em Thường Trú Nhân

Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 201619:13(Xem: 11998)
Quốc Tịch Cho Trẻ Em Thường Trú Nhân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam.

Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.

Kể từ tháng Hai năm 2001, Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em cho phép các trẻ em sẽ tự động trở thành công dân Mỹ với những điều kiện như sau:

  1. Một cha (hoặc mẹ) của đứa trẻ trở thành công dân Hoa Kỳ.

  2. Đứa trẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ như một thường trú nhân và ở trong sự giám hộ thực sự và hợp pháp của cha mẹ là công dân Mỹ.

  3. Đứa trẻ dưới 18 tuổi vào thời điểm cha mẹ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là nếu đứa trẻ đang ở Hoa Kỳ như một thường trú nhân, và nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ, thì đứa trẻ tự động là công dân Mỹ mà không cần nộp đơn xin nhập tịch.

Vì thế, đứa trẻ có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ hay Chứng Chỉ Công Dân bất cứ lúc nào sau khi cha mẹ nhập tịch, nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi vào lúc cha mẹ nhập tịch. Vì thế, trong trường hợp này, không có giới hạn về thời gian nộp đơn N-600 xin Chứng Chỉ Công Dân hay nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ. Những đứa trẻ trong diện này - ngay cả các em đã đến 18 tuổi - cũng không cần nộp đơn N-400 để xin nhập tịch. Các em tự động trở thành công dân Mỹ vào ngày cha mẹ của các em chính thức nhập tịch Hoa Kỳ.

Trẻ em thường trú nhân đang sống ở Hoa Kỳ lên 18 tuổi trước khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ sẽ không hợp lệ để tự động trở thành công dân Mỹ chiếu theo Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em. Nếu muốn trở thành công dân Hoa Kỳ, các em sẽ phải nộp mẫu đơn N-400 để xin nhập tịch.

Một đứa trẻ ở Việt Nam, dưới 18 tuổi, có thể nộp đơn xin Chứng Chỉ Công Dân được không nếu em có một người cha (hoặc mẹ) là công dân Mỹ? Câu trả lời là "được", nếu và chỉ néu cha mẹ từng sống ở Hoa Kỳ trong 5 năm và phải về Việt Nam sống với đứa trẻ này. Sau đó, đứa trẻ này đến Hoa Kỳ sẽ được sở di trú phỏng vấn. Và sau đó đứa trẻ có thể nộp đơn xin Sổ Thông Hành Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi trở thành công dân Mỹ vài tháng trước đây. Tôi nằm bệnh viện khi con gái tôi lên 18 tuổi, vì thế chúng tôi đã không gửi đơn N-600 xin Chứng Chỉ Công Dân cho cháu đến sở di trú trước khi cháu 18 tuổi. Chúng tôi có thể yêu cầu sở di trú cho chúng tôi hưởng trường hợp ngoại lệ vì tôi phải nằm bệnh viện không?

- Đáp: Nếu con của ông dưới 18 tuổi khi ông trở thành công dân Mỹ, thì cháu tự dộng trở thành công dân Mỹ. Cháu có thể nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ hay gửi đơn N-600 cho sở di trú bất cứ lúc nào.

Nếu con của ông đã 18 tuổi trước khi ông trở thành công dân Mỹ thì cháu sẽ phải nộp đơn N-400 xin nhập tịch.

- Hỏi: Tôi đã trở thành công dân Mỹ và vợ cũ của tôi là thường trú nhân. Bà có quyền hợp pháp giám hộ con trai của tôi đang dưới 18 tuổi. Nhưng trên thực tế, con trai tôi thích sống với tôi và ít khi gặp mặt mẹ của cháu. Tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch cho cháu không?

- Đáp: Để có thể nộp đơn N-600 cho con trai của ông, ông sẽ phải nộp đơn lên tòa án gia đình xin giám hộ hợp pháp con trai của mình và cháu sẽ sống chính thức với ông.

- Hỏi: Mẹ tôi đã lớn tuổi và không thông hiểu tiếng Anh. Làm sao mẹ tôi có thể xin vào quốc tịch Mỹ?

- Đáp: Theo luật định, những người nộp đơn thi quốc tịch Mỹ sẽ trải qua các kỳ thi trắc nghiệm khác nhau tuỳ theo tuổi tác và thời gian sinh sống thường trú tại Hoa Kỳ. Nếu mẹ của bạn trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm, hoặc đã trên 55 tuổi và sống thường trú tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm, thì bà sẽ không phải thi trắc nghiệm bằng Anh ngữ, nhưng mẹ của bạn sẽ phải thi trắc nghiệm bằng ngôn ngữ tự chọn; thí dụ như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Nếu mẹ của bạn trên 65 tuổi và đã sống thường trú ở Hoa Kỳ ít nhất 20 năm, bà sẽ không cần phải thi trắc nghiệm tiếng Anh, nhưng bà vẫn sẽ trải qua một kỳ thi nhưng với cách thức đơn giản hơn, với ngôn ngữ tự chọn, như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Tư, 26 Tháng Tư 2017(Xem: 34167)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International đều gửi đến thính giả và độc giả những số liệu trên Danh Sách Chờ Đợi ngày đáo hạn chiếu khán (visa) mới nhất từ Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ. Như qúy vị đã biết, những hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi theo thứ tự ưu tiên. Không có giới hạn chiếu khán dành cho thân nhân trực hệ. Vì thế, chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh khác theo thứ tự ưu tiên như sau.
Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2017(Xem: 6330)
Thử xem một số tiêu đề các bản tin mới đây làm xôn xao dư luận đến chừng nào: Chẳng hạn như: Cơ Quan ICE Có Thể Trục Xuất Nhiều Người Có Liên Hệ (Thân Nhân) Tại Hoa Kỳ Nếu Việc Vượt Biên Giới Giảm Xuống. Về căn bản, điều này có nghĩa là hiện nay chỉ có một số nhỏ người Mễ Tây Cơ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp, vì thế Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) có nhiều thì giờ hơn để gia tăng việc trục xuất.
Thứ Ba, 11 Tháng Tư 2017(Xem: 5860)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International luôn gửi đến qúy độc giả và thính giả những sinh họat chiếu khán (visa) được cập nhật tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam. Những thống kê mới nhất đã được phổ biến liên quan đến tài khóa 2016, kéo dài từ tháng 10 năm 2015 đến tháng Chín năm 2016. Có một số điểm khá thích thú khi chúng ta tìm hiểu về số chiếu khán trong năm 2016 so với năm 2015.
Thứ Ba, 04 Tháng Tư 2017(Xem: 6570)
Nếu một người đến Hoa Kỳ và Sở di trú USCIS nói rằng người này đã phạm tội gian dối để hưởng những quyền lợi di trú thì đương sự sẽ không thể có thẻ xanh tạm hoặc không thể điều chỉnh diện cư trú để xin thẻ xanh. Và người này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 29 Tháng Ba 2017(Xem: 5674)
Sau khi một số tòa án Hoa Kỳ ngăn chận lệnh cấm nhập cảnh bảy quốc gia được loan báo vào ngày 27 tháng Giêng 2017, Tổng thống Trump liền ban hành một lệnh cấm nhập cảnh được sửa đổi vào ngày 6 tháng Ba vừa qua. Lệnh sửa đổi này lẽ ra sẽ có hiệu lực vào ngày 16 tháng Ba nhưng lại bị một số tòa án ngăn chận lệnh cấm mới này.
Thứ Ba, 14 Tháng Ba 2017(Xem: 11401)
Trong thời gian vừa qua, văn phòng Robert Mullins International đã chia xẻ với thính giả và độc giả về những Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump liên quan đến di trú sẽ không ảnh hưởng đến người Việt Nam. Mới đây, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng đã tuyên bố tương tự. Bà Mary Tarnowka nói rằng công dân Việt Nam không bị ảnh hưởng những thay đổi về chính sách di trú Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 06 Tháng Ba 2017(Xem: 5543)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa ra một thông báo liên quan đến những hướng dẫn mới về di trú. Những hướng dẫn mới về di trú này nhắm vào việc ngăn chận nhập cư bất hợp pháp và việc trục xuất những di dân bất hợp pháp có hành vi phạm tội ác.
Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 2017(Xem: 5357)
Đã có một điều luật mà nhiều người chưa biết. Theo luật này, chính phủ Hoa Kỳ có thể tịch thu sổ thông hành (passport) hoặc từ chối đơn xin sổ thông hành của những đương đơn "nợ thuế nghiêm trọng không trả đúng hạn". Từ ngữ "nghiêm trọng không trả đúng hạn" có nghĩa là một món nợ thuế mà sở thuế vụ IRS đã đòi, trên 50.000 Mỹ kim, và một thông báo đòi nợ đã được lưu trữ.
Thứ Tư, 22 Tháng Hai 2017(Xem: 8871)
Một dự thảo Sắc Luật Hành Pháp được cho là của ban hành pháp Donald Trump có thể làm cho di dân hợp pháp tại Hoa Kỳ hoảng sợ - gồm những di dân hợp pháp đang sinh sống ở Hoa Kỳ cũng như những người ở ngọai quốc đang mong chờ đòan tụ với người thân ở Hoa Kỳ. Dự thảo vừa bị lộ ra ngòai nói rằng người di dân bòn rút người đóng thuế ở Hoa Kỳ, và bản dự thảo này đề nghị giới hạn cấp thẻ xanh cho những di dân có năng khiếu thấp và lợi tức kém.
Thứ Tư, 15 Tháng Hai 2017(Xem: 6288)
Vào ngày 03 tháng 2 năm 2017 vừa qua, một vị thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã ra ra phán quyết tạm ngưng lệnh cấm du khách và di dân của Tổng thống Donald Trump từ bảy quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi giáo, đó là các nước Syria, Iraq, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan.