Quốc Tịch Cho Trẻ Em Thường Trú Nhân

Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 201619:13(Xem: 12905)
Quốc Tịch Cho Trẻ Em Thường Trú Nhân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam.

Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.

Kể từ tháng Hai năm 2001, Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em cho phép các trẻ em sẽ tự động trở thành công dân Mỹ với những điều kiện như sau:

  1. Một cha (hoặc mẹ) của đứa trẻ trở thành công dân Hoa Kỳ.

  2. Đứa trẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ như một thường trú nhân và ở trong sự giám hộ thực sự và hợp pháp của cha mẹ là công dân Mỹ.

  3. Đứa trẻ dưới 18 tuổi vào thời điểm cha mẹ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là nếu đứa trẻ đang ở Hoa Kỳ như một thường trú nhân, và nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ, thì đứa trẻ tự động là công dân Mỹ mà không cần nộp đơn xin nhập tịch.

Vì thế, đứa trẻ có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ hay Chứng Chỉ Công Dân bất cứ lúc nào sau khi cha mẹ nhập tịch, nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi vào lúc cha mẹ nhập tịch. Vì thế, trong trường hợp này, không có giới hạn về thời gian nộp đơn N-600 xin Chứng Chỉ Công Dân hay nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ. Những đứa trẻ trong diện này - ngay cả các em đã đến 18 tuổi - cũng không cần nộp đơn N-400 để xin nhập tịch. Các em tự động trở thành công dân Mỹ vào ngày cha mẹ của các em chính thức nhập tịch Hoa Kỳ.

Trẻ em thường trú nhân đang sống ở Hoa Kỳ lên 18 tuổi trước khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ sẽ không hợp lệ để tự động trở thành công dân Mỹ chiếu theo Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em. Nếu muốn trở thành công dân Hoa Kỳ, các em sẽ phải nộp mẫu đơn N-400 để xin nhập tịch.

Một đứa trẻ ở Việt Nam, dưới 18 tuổi, có thể nộp đơn xin Chứng Chỉ Công Dân được không nếu em có một người cha (hoặc mẹ) là công dân Mỹ? Câu trả lời là "được", nếu và chỉ néu cha mẹ từng sống ở Hoa Kỳ trong 5 năm và phải về Việt Nam sống với đứa trẻ này. Sau đó, đứa trẻ này đến Hoa Kỳ sẽ được sở di trú phỏng vấn. Và sau đó đứa trẻ có thể nộp đơn xin Sổ Thông Hành Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi trở thành công dân Mỹ vài tháng trước đây. Tôi nằm bệnh viện khi con gái tôi lên 18 tuổi, vì thế chúng tôi đã không gửi đơn N-600 xin Chứng Chỉ Công Dân cho cháu đến sở di trú trước khi cháu 18 tuổi. Chúng tôi có thể yêu cầu sở di trú cho chúng tôi hưởng trường hợp ngoại lệ vì tôi phải nằm bệnh viện không?

- Đáp: Nếu con của ông dưới 18 tuổi khi ông trở thành công dân Mỹ, thì cháu tự dộng trở thành công dân Mỹ. Cháu có thể nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ hay gửi đơn N-600 cho sở di trú bất cứ lúc nào.

Nếu con của ông đã 18 tuổi trước khi ông trở thành công dân Mỹ thì cháu sẽ phải nộp đơn N-400 xin nhập tịch.

- Hỏi: Tôi đã trở thành công dân Mỹ và vợ cũ của tôi là thường trú nhân. Bà có quyền hợp pháp giám hộ con trai của tôi đang dưới 18 tuổi. Nhưng trên thực tế, con trai tôi thích sống với tôi và ít khi gặp mặt mẹ của cháu. Tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch cho cháu không?

- Đáp: Để có thể nộp đơn N-600 cho con trai của ông, ông sẽ phải nộp đơn lên tòa án gia đình xin giám hộ hợp pháp con trai của mình và cháu sẽ sống chính thức với ông.

- Hỏi: Mẹ tôi đã lớn tuổi và không thông hiểu tiếng Anh. Làm sao mẹ tôi có thể xin vào quốc tịch Mỹ?

- Đáp: Theo luật định, những người nộp đơn thi quốc tịch Mỹ sẽ trải qua các kỳ thi trắc nghiệm khác nhau tuỳ theo tuổi tác và thời gian sinh sống thường trú tại Hoa Kỳ. Nếu mẹ của bạn trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm, hoặc đã trên 55 tuổi và sống thường trú tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm, thì bà sẽ không phải thi trắc nghiệm bằng Anh ngữ, nhưng mẹ của bạn sẽ phải thi trắc nghiệm bằng ngôn ngữ tự chọn; thí dụ như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Nếu mẹ của bạn trên 65 tuổi và đã sống thường trú ở Hoa Kỳ ít nhất 20 năm, bà sẽ không cần phải thi trắc nghiệm tiếng Anh, nhưng bà vẫn sẽ trải qua một kỳ thi nhưng với cách thức đơn giản hơn, với ngôn ngữ tự chọn, như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 6998)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 10179)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 7373)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 6443)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 9328)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 19400)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 21677)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2017(Xem: 25871)
Ngày 01 tháng 5, 2017 Quốc Hội đã gia hạn chương trình EB5 đến ngày 30 tháng 9, 2017 mà không thay đổi bất kỳ một điều khoản nào. Điều này sẽ giúp cho nhiều đồng hương có thời gian chuẩn bị mộ hồ sơ đầu tư định cư EB5 chu đáo,từ những văn bản chứng minh nguồn vốn hợp lê, phối hợp với phương thức chuyển ngân qua hệ thông ngân hàng chính thức, đến việc chọn một dự án khả thi để có kết quả và bảo tồn vốn đầu tư.
Thứ Tư, 26 Tháng Tư 2017(Xem: 34615)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International đều gửi đến thính giả và độc giả những số liệu trên Danh Sách Chờ Đợi ngày đáo hạn chiếu khán (visa) mới nhất từ Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ. Như qúy vị đã biết, những hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi theo thứ tự ưu tiên. Không có giới hạn chiếu khán dành cho thân nhân trực hệ. Vì thế, chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh khác theo thứ tự ưu tiên như sau.
Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2017(Xem: 6649)
Thử xem một số tiêu đề các bản tin mới đây làm xôn xao dư luận đến chừng nào: Chẳng hạn như: Cơ Quan ICE Có Thể Trục Xuất Nhiều Người Có Liên Hệ (Thân Nhân) Tại Hoa Kỳ Nếu Việc Vượt Biên Giới Giảm Xuống. Về căn bản, điều này có nghĩa là hiện nay chỉ có một số nhỏ người Mễ Tây Cơ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp, vì thế Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) có nhiều thì giờ hơn để gia tăng việc trục xuất.