Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 3)

Chủ Nhật, 07 Tháng Hai 201000:00(Xem: 89078)
Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 3)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chiếu Khán (Visa) Di Dân là chiếu khán thường trú mang lại Thẻ Xanh cho các đương đơn sau khi họ đến Hoa Kỳ vài tháng. Thẻ Xanh dành cho người di dân được bảo lãnh theo diện gia đình và cho người di dân muốn thường trú tại Hoa Kỳ theo diện nghề nghiệp.

- Người Di Dân Được Bảo Lãnh Theo Diện Gia Đình: Công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi, hôn phu-thê và cha mẹ. Những diện này không giới hạn số lượng chiếu khán và không có lịch thời gian chờ đợi. Các công dân Hoa Kỳ cũng có thể bảo lãnh con cái độc thân trên 21 tuổi, hoặc con cái đã lập gia đình, và anh chị em. Những diện này được xét duyệt cấp chiếu khán theo thứ tự ưu tiên. Họ có số lượng chiếu khán theo quy định và có thời gian phải chời đợi. Thời gian chờ đợi hiện nay đối với diện con cái độc thân trên 21 tuổi là từ 5 đến 7 năm. Đối với diện con cái có gia đình, họ phải chờ ít nhất 7 năm, và diện anh chị em của công dân Mỹ phải chờ ít nhất là 10 năm.

Các Thường trú nhân có thể bảo lãnh cho người hôn phối và con cái độc thân ở bất cứ tuổi nào. Thời gian chờ đợi hiện nay cho diện bảo lãnh người hôn phối và con cái độc thân dưới 21 tuổi là từ 5 đến 7 năm. Thời gian chờ đợi của diện con cái độc thân trên 20 tuổi ít nhất 9 năm. Thời gian chờ đợi có thể được rút ngắn hơn nếu người bảo lãnh có quốc tịch Hoa Kỳ.

Trong năm 2006, một vài vị dân cử trong quốc hội muốn thay đổi phần lớn diện bảo lãnh gia đình sang diện di trú dựa trên nghề nghiệp. Việc thay đổi này sẽ loại bỏ các chiếu khán dành cho con cái trên 21 tuổi, diện anh chị em và con cái có gia đình của các công dân Mỹ. Năm nay, sẽ có một số dự luật di trú mới sẽ được thảo luận tại quốc hội. Mặc dù chúng ta chưa thể đoán được kết quả của các dự luật này, nhưng chúng ta có thể tin chắc rằng sẽ có một số thay đổi. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích người bảo lãnh không nên chần chờ nộp đơn bảo lãnh thân nhân của họ.

- Thẻ Xanh Rút Thăm (Lottery) không dành cho các công dân ở Việt Nam vì Việt Nam đã nhận dược số chiếu khán được phân phối khá lớn mỗi năm. Tuy nhiên, những người Việt Nam đã trở thành công dân ở một quốc gia nào đó có thể nộp đơn xin chiếu khán theo diện rút thăm này. Thông tin về thể lệ xin chiếu khán rút thăm có thể xem trên mạng điện tử http://www.travel.state.gov.

- Thẻ Xanh qua việc Đầu Tư: Những người đầu tư kinh doanh có thể nhận Thẻ Xanh qua hai cách. Cách thứ nhất là họ đầu tư vốn ít nhất 500,000 Mỹ kim vào một doanh nghiệp ở vùng hẻo lánh, mức độ thất nghiệp cao. Cách thứ hai là đầu tư 1 triệu Mỹ kim ở những vùng không có tỷ số thất nghiệp cao. Đương dơn phải chứng minh nguồn tiền đầu tư hợp pháp của họ và việc đầu tư này phải mang lại ít 10 công việc làm toàn thời gian cho các công nhân Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Mẹ tôi đang bảo lãnh cho em gái của tôi đã lập gia đình. Nếu em gái tôi ly di, hồ sơ của em tôi sẽ ra sao?

- Đáp: Cô ấy sẽ được chuyển diện từ diện F-3 lên diện F-1, và thời gian chờ đợi sẽ giảm bớt ít nhất 2 năm.

- Hỏi: Khi nộp đơn bảo lãnh em tôi, cháu trai của tôi 14 tuổi. Bây giờ cậu bé đã 24 tuổi. Cháu tôi vẫn có thể đến Mỹ với gia đình không?

- Đáp: Điều này tùy thuộc vài yếu tố: tuổi của người con khi nộp hồ sơ bảo lãnh, tuổi của ngưòi con khi đơn bảo lãnh đáo hạn để chuẩn bị phỏng vấn, và thời gian chờ đợi duyệt xét hồ sơ. Bạn nên hỏi các văn phòng dịch vụ di trú chuyên nghiệp về Chương trình Bảo Vệ Tuổi Của Trẻ Em (CSPA).

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 76)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 113)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 288)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 312)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3236)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 574)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5287)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.