Chiếu Khán EB5 Và Trung Tâm Vùng: Con Đường Đến Thẻ Xanh LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013

Thứ Tư, 11 Tháng Chín 201300:00(Xem: 34130)
Chiếu Khán EB5 Và Trung Tâm Vùng: Con Đường Đến Thẻ Xanh LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chương trình cấp Thẻ Xanh cho giới đầu tư bắt đầu từ tấm Thẻ Xanh Một Triệu Mỹ Kim. Thẻ Xanh này đòi hỏi người đầu tư đưa 1 triệu Mỹ kim vào Hoa Kỳ để bắt đầu hoặc mua một cơ sở kinh doanh sẽ phải mướn ít nhất 10 nhân công Mỹ.

Để khuyến khích việc đầu tư ngoại quốc nhiều hơn, Sở di trú đồng ý cho phép đầu tư 500.000 Mỹ kim, một số tiền ít hơn để có thể đầu tư ở một vùng hẻo lánh nào đó, nơi có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất là 150% so với mức trung bình trên toàn quốc. Những nơi này được gọi là Vùng Làm Việc Trọng Điểm (tức Targeted Employment Area).

Về cả hai cách Đầu Tư Trực Tiếp 1 triệu Mỹ kim hoặc 500.000 Mỹ kim, người đầu tư ngoại quốc phải hiện diện và phải tham dự trực tiếp tích cực vào việc điều hành công việc này. Người đầu tư giữ việc kiểm soát toàn phần về tài chánh kinh doanh.

Loại thứ ba đầu tư để có Thẻ Xanh được gọi là Trung Tâm Vùng. Một Trung Tâm Vùng không có chút liên hệ nào đối với chính phủ Hoa Kỳ. Đây là hình thức kinh doanh tài chánh cá nhân để sắp xếp vốn đầu tư vào những công việc hợp với những yêu cầu của những người đầu tư ngoại quốc. Người đầu tư ngoại quốc chỉ cần chuyển 500.000 Mỹ kim, cộng với lệ phí khởi sự đầu tiên, cho Trung Tâm Vùng. Sau đó, Trung Tâm Vùng hoàn toàn kiểm soát tiền đầu tư và số tiền trả về cho người đầu tư thường… rất ít.

Đối với một số người đầu tư, Trung Tâm Vùng có vẻ hấp dẫn vì họ không cần phải dính vào việc điều hành công việc. Và họ thoải mái sống bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, có thể đưa người hôn phối và con dưới 21 tuổi vào Mỹ, và chỉ còn đợi Sở di trú chấp thuận công việc đầu tư của mình.

Một vấn đề cần quan tâm là Trung Tâm Vùng duy trì tình trạng kiểm soát toàn diện số tiền của người đầu tư ngoại quốc. Nếu Trung Tâm Vùng sử dụng số tiền đầu tư thất bại quá nhanh, hoặc không đúng những yêu cầu của Sở di trú, thì người đầu tư sẽ phải bắt đầu lại thủ tục nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 Thẻ Xanh. Và không có gì bảo đảm rằng người đầu tư sẽ nhìn thấy toàn bộ hoặc phần nào vốn đầu tư 500.000 Mỹ kim nữa.

Vào đầu năm nay đã có một số tin tức công bố không tốt về một vài Trung Tâm Vùng. Một số vùng này không duy trì những đòi hỏi phải tạo 10 công việc cho nhân công Mỹ hoặc không làm hài lòng Sở di trú, tức là không điều hành theo những đòi hỏi của chương trình đầu tư di trú này. Kết quả là Sở di trú đã duyệt xét những đơn mới xin đầu tư Trung Tâm Vùng kỹ lưỡng hơn và việc chấp thuận chậm hơn. Thêm vào đó, Sở di trú đã di chuyển văn phòng duyệt xét đơn xin đầu tư vào Trung Tâm Vùng lên Washington và việc này đã làm chậm trễ nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, trong năm nay cũng cho thấy Sở di trú chấp thuận một số Trung Tâm Vùng mới. Sở di trú tiếp tục làm giảm sự chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-924, với 31 Trung Tâm Vùng mới được chấp thuận trong mùa hè này, nâng tổng số 112 trung tâm mới được chấp thuận trong năm nay.

Với những chương trình Trung Tâm Vùng nào có uy tín, trung tâm sẽ bỏ 500.000 Mỹ kim vào quỹ tín dụng cho đến khi Sở di trú chấp thuận chiếu khán cho người đầu tư. Nếu một Trung tâm Vùng nào tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng số tiền đầu tư ngay khi nhận được và sẽ không cần chờ Sở di trú chấp thuận chiếu khán thì người đầu tư nên cảnh giác là vừa!

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của côngdân Mỹ: Ngày 01/10/2006 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Ngày đáo hạn hiệu lực bắt đầu tháng 9/2013)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/03/2006 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2003 (Không thay đổi)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đối với việc đầu tư diện EB5, những thách thức nào lớn nhất mà những nhà đầu tư có điều kiện ở Việt Nam phải đương đầu?

- Đáp: Phương cách kinh doanh và kế toán ở Hoa Kỳ và Việt Nam khác nhau rất nhiều. Vì thế, người đầu tư có khả năng ở Việt Nam có thể sẽ rất khó cung cấp đầy đủ những hồ sơ kế toán tài chánh về nguồn tiền mà họ dự trù sẽ đầu tư ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những người trong gia đình của người đầu tư xin Thẻ Xanh sẽ ra sao?

- Đáp: Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với người đầu tư. Người hôn phối và con cái sẽ được phép làm việc và đi học các trường ở Hoa Kỳ. Nếu người đầu tư nhận được giấy chấp thuận của Sở di trú sau hai năm thì cả gia đình có thể được chấp thuận Thẻ Xanh Thường trú nhân.

- Hỏi: Sau khi người đầu tư có Thẻ Xanh Thường trú nhân, họ phải đợi bao lâu mới có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ?

- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân sau hai năm và phải đợi 5 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 8066)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.
Thứ Ba, 18 Tháng Mười 2016(Xem: 9247)
Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A.
Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2016(Xem: 6391)
Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 6065)
Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1.
Thứ Ba, 27 Tháng Chín 2016(Xem: 7124)
Khủng bố, khủng hoảng người tỵ nạn ở Âu Châu và Donald Trump là tất cả những vấn đề quan trọng cho các cuộc tranh luận về việc thay đổi luật di trú hôm nay. Trong thời gian gần đây, chính sách di trú liên hệ mật thiết đến vấn đề an ninh quốc gia và chính sách kiểm sóat biên giới. Nhưng vấn đề không ngừng ở đây.
Thứ Ba, 20 Tháng Chín 2016(Xem: 6460)
Chiếu khán đầu tư EB5 đã trở thành ước mơ của một số nhà đầu tư ở Việt Nam có thể bỏ ra ít nhất 500 ngàn Mỹ kim để đầu tư vào một Trung Tâm Vùng ở Hoa Kỳ, để có thể xin quy chế Thường trú nhân. Gần đây, những nhà đầu đã tỏ ra quan ngại vì chương trình đầu tư EB5 cần được gia hạn vào cuối tháng Chín 2016, và nếu chương trình này được gia hạn, một số người nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi quan trọng liên quan đến số tiền cần thiết phải đầu tư.
Thứ Ba, 13 Tháng Chín 2016(Xem: 11344)
Mới đây, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cập nhật trong mục Cẩm Nang Chính Sách về sự hợp lệ mà các thường trú nhân cần có khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này là việc định nghĩa khi nào một người chính thức bắt đầu là thường trú nhân.
Thứ Hai, 05 Tháng Chín 2016(Xem: 7720)
Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?
Thứ Tư, 31 Tháng Tám 2016(Xem: 9459)
Trong thời gian gần đây, nhiều thính giả và độc giả đã gửi email đến văn phòng Robert Mullins International hỏi thăm một số vấn đề thực tế liên quan đến di trú. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu
Thứ Ba, 23 Tháng Tám 2016(Xem: 8568)
Một số người bảo lãnh nói với người thân rằng có lẽ sẽ là điều tốt hơn nếu họ ở lại Việt Nam vì những khó khăn mà người di dân sẽ gặp sau khi đến Hoa Kỳ. Nhưng, khi người bảo lãnh về thăm Việt Nam, họ nhanh chóng than phiền về sự ô nhiễm, thời tiết nóng nực, lưu thông hỗn loạn, nhiều lúc phải chi tiền "trà nước" và thiếu nhiều thứ tự do mà họ đang thụ hưởng ở Hoa Kỳ. Sau khi thăm viếng Việt Nam, liệu có bao nhiêu người bảo lãnh muốn trở về sống ở Việt Nam?