Chiếu Khán EB5 Và Trung Tâm Vùng: Con Đường Đến Thẻ Xanh LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013

Thứ Tư, 11 Tháng Chín 201300:00(Xem: 34794)
Chiếu Khán EB5 Và Trung Tâm Vùng: Con Đường Đến Thẻ Xanh LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chương trình cấp Thẻ Xanh cho giới đầu tư bắt đầu từ tấm Thẻ Xanh Một Triệu Mỹ Kim. Thẻ Xanh này đòi hỏi người đầu tư đưa 1 triệu Mỹ kim vào Hoa Kỳ để bắt đầu hoặc mua một cơ sở kinh doanh sẽ phải mướn ít nhất 10 nhân công Mỹ.

Để khuyến khích việc đầu tư ngoại quốc nhiều hơn, Sở di trú đồng ý cho phép đầu tư 500.000 Mỹ kim, một số tiền ít hơn để có thể đầu tư ở một vùng hẻo lánh nào đó, nơi có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất là 150% so với mức trung bình trên toàn quốc. Những nơi này được gọi là Vùng Làm Việc Trọng Điểm (tức Targeted Employment Area).

Về cả hai cách Đầu Tư Trực Tiếp 1 triệu Mỹ kim hoặc 500.000 Mỹ kim, người đầu tư ngoại quốc phải hiện diện và phải tham dự trực tiếp tích cực vào việc điều hành công việc này. Người đầu tư giữ việc kiểm soát toàn phần về tài chánh kinh doanh.

Loại thứ ba đầu tư để có Thẻ Xanh được gọi là Trung Tâm Vùng. Một Trung Tâm Vùng không có chút liên hệ nào đối với chính phủ Hoa Kỳ. Đây là hình thức kinh doanh tài chánh cá nhân để sắp xếp vốn đầu tư vào những công việc hợp với những yêu cầu của những người đầu tư ngoại quốc. Người đầu tư ngoại quốc chỉ cần chuyển 500.000 Mỹ kim, cộng với lệ phí khởi sự đầu tiên, cho Trung Tâm Vùng. Sau đó, Trung Tâm Vùng hoàn toàn kiểm soát tiền đầu tư và số tiền trả về cho người đầu tư thường… rất ít.

Đối với một số người đầu tư, Trung Tâm Vùng có vẻ hấp dẫn vì họ không cần phải dính vào việc điều hành công việc. Và họ thoải mái sống bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, có thể đưa người hôn phối và con dưới 21 tuổi vào Mỹ, và chỉ còn đợi Sở di trú chấp thuận công việc đầu tư của mình.

Một vấn đề cần quan tâm là Trung Tâm Vùng duy trì tình trạng kiểm soát toàn diện số tiền của người đầu tư ngoại quốc. Nếu Trung Tâm Vùng sử dụng số tiền đầu tư thất bại quá nhanh, hoặc không đúng những yêu cầu của Sở di trú, thì người đầu tư sẽ phải bắt đầu lại thủ tục nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 Thẻ Xanh. Và không có gì bảo đảm rằng người đầu tư sẽ nhìn thấy toàn bộ hoặc phần nào vốn đầu tư 500.000 Mỹ kim nữa.

Vào đầu năm nay đã có một số tin tức công bố không tốt về một vài Trung Tâm Vùng. Một số vùng này không duy trì những đòi hỏi phải tạo 10 công việc cho nhân công Mỹ hoặc không làm hài lòng Sở di trú, tức là không điều hành theo những đòi hỏi của chương trình đầu tư di trú này. Kết quả là Sở di trú đã duyệt xét những đơn mới xin đầu tư Trung Tâm Vùng kỹ lưỡng hơn và việc chấp thuận chậm hơn. Thêm vào đó, Sở di trú đã di chuyển văn phòng duyệt xét đơn xin đầu tư vào Trung Tâm Vùng lên Washington và việc này đã làm chậm trễ nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, trong năm nay cũng cho thấy Sở di trú chấp thuận một số Trung Tâm Vùng mới. Sở di trú tiếp tục làm giảm sự chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-924, với 31 Trung Tâm Vùng mới được chấp thuận trong mùa hè này, nâng tổng số 112 trung tâm mới được chấp thuận trong năm nay.

Với những chương trình Trung Tâm Vùng nào có uy tín, trung tâm sẽ bỏ 500.000 Mỹ kim vào quỹ tín dụng cho đến khi Sở di trú chấp thuận chiếu khán cho người đầu tư. Nếu một Trung tâm Vùng nào tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng số tiền đầu tư ngay khi nhận được và sẽ không cần chờ Sở di trú chấp thuận chiếu khán thì người đầu tư nên cảnh giác là vừa!

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của côngdân Mỹ: Ngày 01/10/2006 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Ngày đáo hạn hiệu lực bắt đầu tháng 9/2013)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/03/2006 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2003 (Không thay đổi)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đối với việc đầu tư diện EB5, những thách thức nào lớn nhất mà những nhà đầu tư có điều kiện ở Việt Nam phải đương đầu?

- Đáp: Phương cách kinh doanh và kế toán ở Hoa Kỳ và Việt Nam khác nhau rất nhiều. Vì thế, người đầu tư có khả năng ở Việt Nam có thể sẽ rất khó cung cấp đầy đủ những hồ sơ kế toán tài chánh về nguồn tiền mà họ dự trù sẽ đầu tư ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những người trong gia đình của người đầu tư xin Thẻ Xanh sẽ ra sao?

- Đáp: Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với người đầu tư. Người hôn phối và con cái sẽ được phép làm việc và đi học các trường ở Hoa Kỳ. Nếu người đầu tư nhận được giấy chấp thuận của Sở di trú sau hai năm thì cả gia đình có thể được chấp thuận Thẻ Xanh Thường trú nhân.

- Hỏi: Sau khi người đầu tư có Thẻ Xanh Thường trú nhân, họ phải đợi bao lâu mới có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ?

- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân sau hai năm và phải đợi 5 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 632)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 706)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 887)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1318)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 808)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1182)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1040)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1387)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.
Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 3040)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.
Thứ Hai, 03 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 988)
Những hành động gần đây chống lại di dân là điều vô cùng phiền phức và hòan tòan không phải là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Suốt những tuần qua, nhiều tuyên bố chống di trú đã lên một mức độ cực đoan mới. Cần phải nói cho rõ. Hoa Kỳ là một quốc gia của người di dân. Ngọai trừ cộng đồng người Mỹ Bản Xứ, tất cả chúng ta có tổ tiên ở những quốc gia khác và chúng ta đã rời bỏ cội nguồn , tự nguyện hay không tự nguyện, từ những nước khác nhau trên thế giới đến Hoa Kỳ để xây lại những ngôi nhà mới. Việc cảm nhận người di dân như kẻ thù là một sự giả dối và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu những chính sách chống di dân được phép tiếp tục thì điều này sẽ làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta. Điều này lớn hơn vấn đề xã hội và nhân bản. Di trú là nhu cầu kinh tế và người di dân với những khả năng khác nhau là điều cần thiết giúp Hoa Kỳ đạt được một tiềm năng kinh tế vượt trội.